Dòng sự kiện:
Lừa giám đốc ký hồ sơ khống, nhân viên bảo hiểm chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng tiền trợ cấp
31/01/2020 10:05:05
Vũ Minh Tiến đã lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của ông Dương Văn Đông, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô (Quảng Ninh) để lập hồ sơ bảo hiểm xã hội giả, chiếm đoạt tiền.

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 30/1 cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (theo Điều 360 BLHS); Gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện (Điều 214 BLHS), xảy ra tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô.

Trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô.

CQĐT đồng thời đã ra quyết định khởi tố bị can đối với: Dương Văn Đông (SN 1962, trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô; Vũ Minh Tiến (SN 1984, trú tại phường Hà Tu, TP Hạ Long), nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách – thuộc Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tình trạng lập hồ sơ bảo hiểm xã hội giả để chiếm đoạt tiền thưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần. Sau khi thu thập đủ căn cứ, cơ quan công an đã xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng làm giả hồ sơ để gian lận tiền bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô.

Qua kết quả thu thập tài liệu, ban chuyên án xác định, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2019, Vũ Minh Tiến đã lợi dụng việc thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao của của Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô là Dương Văn Đông, để lập hồ sơ bảo hiểm xã hội giả chiếm đoạt tiền. 

Theo báo Dân Việt, cụ thể, Vũ Minh Tiến đã nhập khống quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho 19 cá nhân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh (tất cả đều là anh chị em họ hàng và bạn bè của Tiến). Sau đó, Tiến thông đồng với 19 cá nhân này để chiếm đoạt tiền hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần bằng việc nhờ họ đứng tên trong 19 sổ bảo hiểm.

Theo hướng dẫn của Tiến, 19 người này đã cung cấp thông tin cá nhân, bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu cho đối tượng này. Khi có thông tin, Tiến sử dụng User của mình và Trần Quang Khải, nhân viên quản lý tiếp nhận hồ sơ và quản lý công tác thu bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô thao tác nhập dữ liệu trên hệ thống phần mềm quản lý bảo hiểm xã hội Việt Nam, để làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội cho 19 người trên.

Sau khi tạo mới sổ bảo hiểm trên hệ thống, Tiến tự nghĩ và nhập giả mạo quá trình công tác, quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội của những người này trên hệ thống phần mềm, thể hiện họ có quá trình công tác, tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả. 

Trong đó có quá trình tham gia công tác, đóng bảo hiểm lần cuối cùng tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô. Thao tác, nhập dữ liệu xong, Tiến in sổ bảo hiểm xã hội và tờ rơi (thể hiện quá trình đóng bảo hiểm xã hội) chuyển đến giám đốc Dương Văn Đông ký xác nhận hợp thức.

Tại các thời điểm Tiến đưa sổ bảo hiểm xã hội giả mạo cho Dương Văn Đông ký duyệt, đối tượng này đều để lẫn với sổ thật để tránh bị phát hiện, vì thời điểm đó đang là chiến dịch trả số bảo hiểm cho người lao động tự quản lý theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Do chủ quan, không thực hiện đúng các quy định, nhiệm vụ của mình nên ông Dương Văn Đông không kiểm tra lại tính chính xác của các sổ bảo hiểm xã hội mà đã ký duyệt cấp sổ cho tất cả các sổ trong đó có 19 sổ bảo hiểm xã hội giả do Tiến lập.

Hoàn thiện thủ tục, Tiến trực tiếp đưa 19 sổ bảo hiểm xã hội giả cho số người trên, hướng dẫn và cùng họ làm các thủ tục xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần tại các cơ quan bảo hiểm xã hội trong và ngoài tỉnh. 19 người này sau khi nhận sổ bảo hiểm xã hội giả mạo đều biết nội dung ghi bên trong là giả mạo, không đúng sự thật, nhưng vẫn đồng ý giúp Tiến nhận tiền trợ cấp tại cơ quan bảo hiểm xã hội và bưu điện nơi cư trú. Sau khi nhận tiền xong, 19 người này đều chuyển hết tiền cho Tiến.

CQĐT xác định, Vũ Minh Tiến đã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần của 19 sổ bảo hiểm giả mạo. Phòng Cảnh sát kinh tế đã thu hồi số tiền 2 tỷ đồng mà Tiến khắc phục hậu quả.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến