Luật gia & Bạn đọc

 • Có phải hoãn phiên tòa khi người làm chứng vắng mặt?

  Có phải hoãn phiên tòa khi người làm chứng vắng mặt?

  Anh trai tôi là người làm chứng trong một vụ án hình sự. Tuy vậy, trong khi chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra phiên tòa, anh trai tôi bị ốm nặng, phải nhập viện. Tôi xin hỏi, trong trường hợp anh trai tôi vắng mặt, phiên tòa có phải hoãn không?

  xem tiếp
 • Một năm sau ngày bị đánh còn có thể tố cáo được không?

  Một năm sau ngày bị đánh còn có thể tố cáo được không?

  Tháng 6-2016, trong lúc to tiếng ở ngoài đồng, chồng tôi bị người cùng thôn bổ chiếc cuốc vào mặt và phải điều trị 14 ngày tại bệnh viện. Trong lúc chồng tôi nằm viện, vợ của người cùng thôn kia luôn hứa hẹn sẽ bồi thường thỏa đáng cho chồng tôi. Nhưng sau khi tạm đưa 20 triệu đồng, gia đình họ làm ngơ chuyện này. Xin hỏi, nếu bây giờ chồng tôi tố cáo vụ việc ra cơ quan công an thì có còn được pháp luật giải quyết không? Kẻ gây thương tích cho chồng tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Đặng Thị Huệ (Ba Vì - Hà Nội).

  xem tiếp
 • Cứ đăng ảnh trẻ em trên 7 tuổi lên mạng là phải xin phép?

  Cứ đăng ảnh trẻ em trên 7 tuổi lên mạng là phải xin phép?

  Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em nêu rõ, từ 1-7, tổ chức, cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên...

  xem tiếp
 • Dùng xe gia đình chở khách có cần xin giấy phép kinh doanh?

  Dùng xe gia đình chở khách có cần xin giấy phép kinh doanh?

  Trả lời câu hỏi của độc giả về việc gia đình có ô tô nhưng ít sử dụng, muốn dùng để chở khách kiếm thêm thu nhập.Vậy có phải đăng ký kinh doanh không?

  xem tiếp
 • Hà Tĩnh: Một chợ hai 'chủ', tiểu thương khốn đốn

  Hà Tĩnh: Một chợ hai 'chủ', tiểu thương khốn đốn

  Việc hai người đều tự xưng có đủ thẩm quyền, chức năng cùng đứng ra quản lý chợ Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được xã hội hóa khiến tiểu thương nơi đây khốn đốn, mất ổn định trong hoạt động kinh doanh.

  xem tiếp
 • Người tham gia đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy có thể đòi lại quyền lợi

  Người tham gia đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy có thể đòi lại quyền lợi

  Bộ Công Thương cho biết, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã báo cáo Bộ Công Thương về quy trình, thủ tục thanh lý hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia sau khi Công ty chấm dứt hoạt động để giải quyết quyền lợi cho người tham gia bán hàng đa cấp.

  xem tiếp
 • Nhập da liễu vào y tế dự phòng có đúng tinh thần Thông tư 51?

  Nhập da liễu vào y tế dự phòng có đúng tinh thần Thông tư 51?

  Thời gian vừa qua, dư luận tại tỉnh Hà Tĩnh đang xôn xao việc sát nhập trung tâm Da liễu vào trung tâm Y tế dự phòng và khoa Da liễu bệnh viện Đa khoa tỉnh, theo Thông tư 51/2015/TTLB-BYT-BNV, do bộ Y tế và bộ Nội vụ phối hợp ban hành ngày 11/12/2015.

  xem tiếp
 • Hủy nhiều văn bản vì dùng con dấu chưa có hiệu lực

  Hủy nhiều văn bản vì dùng con dấu chưa có hiệu lực

  Tỉnh Bình Thuận yêu cầu TP Phan Thiết hủy bỏ 15 văn bản vì sử dụng con dấu mới khi chưa có hiệu lực sử dụng, văn bản ban hành trùng số…

  xem tiếp
 • Cấm xe máy - nói dễ làm khó!

  Cấm xe máy - nói dễ làm khó!

  Dư luận lại dậy sóng về đề xuất “cấm xe gắn máy vào năm 2030” ở TPHCM. Trước đó, ở Hà Nội cũng từng có đề xuất tương tự, nhưng vào năm 2025. Kẹt xe là nỗi ám ảnh của người dân tại hai đô thị lớn nhất nước và việc tìm cách khắc phục đã thu hút mối quan tâm của cả xã hội. Nhiều người cho rằng xe gắn máy không chỉ là nguyên nhân kẹt xe mà còn gây ra nhiều tai nạn, nên cấm! Thống kê cho biết tai nạn giao thông do xe gắn máy gây ra gấp mười lần xe hơi nhưng lại không so sánh tỷ lệ xe hơi chỉ bằng 1/17 xe gắn máy.

  xem tiếp
 • Hà Nội: Phường và DN tranh chấp 3.000 m2 “đất vàng” Hồ Tây

  Hà Nội: Phường và DN tranh chấp 3.000 m2 “đất vàng” Hồ Tây

  ANTT.VN – Hơn 1.000 trẻ mầm non không có đủ trường công để học, trong khi đó gần 3.000 m2 đất được phê duyệt xây trường thì đang bị sử dụng hoang phí – câu chuyện chính quyền phường đi đòi đất của doanh nghiệp đã kéo dài 11 năm ở phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội).

  xem tiếp

Nhật ký an ninh

Phóng sự điều tra

Vụ án chấn động

Hồ sơ giải mật

Đang nóng trên An Ninh Tiền Tệ