Dòng sự kiện:
Luật sư: Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh không tơ hào, không chiếm đoạt đồng nào
14/01/2018 06:00:54
Luật sư Nguyễn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN, cho rằng thân chủ của mình không chiếm đoạt, không tơ hào một đồng nào của Nhà nước.

Chiều 13/1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục đưa vụ án kinh tế đặc biệt ngiêm trọng xảy ra tại PVN và PVC ra xét xử đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm.

Trong phần tranh luận, luật sư Nguyễn Chiến bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN bày tỏ sự tiếc nuối: “Bộ luật hình sự năm 2015 chính thức bãi bỏ khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999 về hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tê gây hậu quả nghiêm trọng. Rất tiếc Bộ luật hình sự năm 2015 bị tạm hoãn thi hành đến 01/01/2018, trong khi Đinh La Thăng và đồng phạm bị khởi tố vào cuối năm 2017, trước thời điểm Luật có hiệu lực”. 

Luật sư Nguyễn Chiến bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh 

Luật sư Chiến cho rằng liên quan đến tội danh Cố ý làm trái trong vụ án chỉ có 4 hành vi, đó là hành vi tham gia chỉ định thầu, đàm phán ký kết HĐ 33, chỉ đạo chuyển tiền, sử dụng sai mục đích. Và hai hành vi quan trọng thì bị cáo Khánh hoàn toàn không liên quan. Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh chỉ có 2 hành vi, đó là cáo buộc đồng phạm với ông Đinh La Thăng trong chỉ đạo ký HĐ, chỉ đạo PVN cấp tạm ứng cho PVC. 

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN

Ngay kể cả cáo buộc trong cáo trạng và lời luận tội của VKS cũng thấy rằng bị cáo Khánh chỉ là đồng phạm. Tại sao Chủ tịch và TGĐ phải nhờ sự giúp đỡ của bị cáo Khánh mới ký được HĐ 33? Cáo buộc này không phù hợp về mặt lý luận và mặt thực tiễn. Bị cáo Khánh phụ trách ban Điện thì làm sao phải chịu trách nhiệm về việc tạm ứng.

Luật sư Chiến cũng cho rằng ông Đinh La Thăng không cần ai hỗ trợ, nếu có chăng chỉ là sự phân công nhiệm vụ. Ông Thăng và các bị cáo khác thời điểm đó không ai biết hành vi đó là trái pháp luật. Bị cáo Khánh hoàn toàn không liên quan đến chỉ đạo nào về hai hành vi liên quan đến cáo buộc của VKS.

Trong vụ án này có 2 nhóm tội là Làm trái và Tham ô. Dư luận đang quan tâm đến vụ án này, là người bào chữa cho bị cáo Khánh, luật sư Chiến cho rằng thân chủ của mình không chiếm đoạt, không tơ hào một đồng nào của Nhà nước.

Bản thân bị cáo Khánh khi nhận trách nhiệm của những người phân công, đã làm hết trách nhiệm của mình. Bị cáo cũng đã khai nhận đầy đủ hành vi của mình để giúp cơ quan điều tra sớm kết thúc điều tra, thể hiện sự ăn năn của mình, đây cũng là những tình tiết đề nghị HĐXX xem xét làm căn cứ giảm nhẹ cho bị cáo.

Theo truy tố, trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, bị can Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN đã có hành vi đồng phạm với ông Đinh La Thăng trong việc chỉ đạo PV Power ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó tham gia việc chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng 1.115.868.979.065 đồng sai mục đích không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119.804.660.196 đồng.

Hành vi của bị can Nguyễn Quốc Khánh phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3, Điều 165, Bộ luật hình sự năm 1999. 

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến