Dòng sự kiện:
Luật sư chỉ ra tình tiết mấu chốt giúp phá kỳ án gài ma túy tống bạn trai vào tù
13/04/2019 16:42:23
Luật sư cho rằng, để xác định hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Vân và nữ thượng úy công an, cơ quan CSĐT cần làm rõ nguồn gốc số ma túy trên xe ông Thiện.

Ngày 10/4, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đưa ra xét xử vụ án gài ma túy để tống bạn trai vào tù gây xôn xao dư luận.

Trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng đoạn ghi âm dài khoảng 3 giờ đồng hồ giữa Vân và Nguyễn Thị Vững (SN 1978, là thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát Phòng chống buôn lậu Bộ Công an) có nội dung thoả thuận kế hoạch đưa ông Nguyễn Văn Thiện vào tù.

Tuy nhiên, nữ cán bộ công an tên Vững nói hoàn toàn không hề biết về câu chuyện đó, và khẳng định giọng nói trong đoạn ghi âm không phải của mình.

Nhìn nhận về góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Hải (Công ty luật TNHH MTV Đại Dương Long) cho rằng, để có đủ căn cứ khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Vững, cơ quan cảnh sát điều tra cần thu thập đủ các chứng cứ chứng minh tội phạm cũng như xác minh lời khai của người này.

Bà Nguyễn Thị Vững trong phiên tòa 10/4. 

Bên cạnh đó, cần giám định giọng nói trong các đoạn ghi âm mà ông Nguyễn Văn Thiện (người bị gài bẫy ma túy) cung cấp, xác minh lời khai của những người liên quan khác.

Qua đó, xác minh làm rõ các tình tiết của vụ án như ai là người lên kế hoạch, ai gọi điện cho ông Đ. (tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn I thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội), ai mua ma túy, ai bỏ ma túy vào xe ông Thiện… và các chứng cứ hợp pháp khác.

"Nếu có đầy đủ các căn cứ chứng minh tội phạm thì hành vi của bà Vững có thể sẽ bị khởi tố về các tội danh như tội vu khống với vai trò đồng phạm và tội mua bán trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy", luật sư Hải cho hay.

Điều tra nguồn gốc số ma túy 

Luật sư Hải nhận định, cơ quan cảnh sát điều tra phải làm rõ tình tiết số ma túy trên xe ông Thiện từ đâu mà có? Có phải do bà Vững tự mua rồi chuyển cho người đàn ông đi xe ôm đưa cho Vân hay không? Có phải bà Vững đưa tiền cho người khác mua ma túy rồi đưa cho Vân hay không?

Hay Vân là người tự mua ma túy rồi tự bỏ vào xe ông Thiện, bà Vững chỉ đóng vai trò truyền đạt, cầu nối thông tin? Như vậy, số tiền 1 tỷ đồng Vân trả cho bà Vững (nếu có) là chi trả với mục đích gì, hiến kế hay trực tiếp hành động?

"Đây là một tình tiết vô cùng quan trọng của vụ án, bởi lẽ số ma túy đó không tự nhiên mà có, nó là “chứng cứ” buộc tội ông Thiện khi ông này bị bắt quả tang có ma túy trên xe khi khám xét; cũng là căn cứ xác minh việc có hay không có sự cấu thành tội phạm cho các hành vi của bà Vững", luật sư Hải cho biết.

Ngoài ra, còn phải xác định, định lượng số ma túy thu giữ được, từ đó mới có cơ sở quyết định khung hình phạt của tội danh.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân và bị hại Nguyễn Văn Thiện tại tòa.

Làm rõ vai trò của nữ thượng úy công an

Luật sư Hải phân tích, để xác định việc bà Vững là đồng phạm hay không, hay với tư cách nào thì cần phải làm rõ Vân trước khi trao đổi với bà Vững về mâu thuẫn trong tình cảm và làm ăn với ông Thiện, thì Vân đã có ý định thực hiện hành vi vu khống cho ông Thiện hay chưa? Cụ thể như việc bị cáo Vân ban đầu đã có ý định dùng bất kỳ thủ đoạn nào để khiến ông Thiện phải vào tù chưa? 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến