Dòng sự kiện:
Luật sư của Phạm Công Danh: 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ là nút thắt quan trọng
29/01/2018 10:30:46
Luật sư Trần Minh Hải, người thực hiện bào chữa bổ sung cho bị cáo Phạm Công Danh nhấn mạnh chỉ cần giải bài toán 6.126 tỷ đồng - 4.500 tỷ đồng là đã giải quyết được nghịch lý luật sư đưa ra.
Sáng nay, phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục diễn ra. Viện kiểm soát tiếp tục tranh tụng về các luận điểm luận tội.

Luật sư Trần Minh Hải, người thực hiện bào chữa bổ sung cho bị cáo Phạm Công Danh đã cảm ơn và ghi nhận phần đối đáp của Viện kiểm sát do Viện kiểm sát đã có sự lắng nghe luật sư. Sau khi nghe quan điểm đối đáp của Viện kiểm sát thì luật sư muốn bổ sung làm rõ thêm.

Theo luật sư thì bị cáo Phạm Công Danh đã thừa nhận hầu hết sai phạm tại tòa. Tuy nhiên, luật sư mong muốn HĐXX xem xét lại khởi nguồn của mọi hành vi để thấy được nguyên nhân bị cáo Danh phạm tội.

Luật sư Hải tiếp tục nhấn mạnh khoản tiền liên quan 4.500 tỷ. Luật sư cho rằng, Viện kiểm sát chưa đối đáp rõ về khoản tiền này. Theo luật sư thì khoản tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ là khoản tiền rất sát sao với khoản tiền Phạm Công Danh vay nợ BIDV.

Nếu như không xem xét khoản tiền tăng vốn cho Phạm Công Danh thì một loạt vấn đề khúc mắc trong vụ án sẽ không thể được làm rõ vì sẽ không biết ai là người bị thiệt hại trong vụ án này.

Luật sư Hải cho rằng, việc làm rõ khoản tiền này là trách nhiệm của các cơ quan cảnh sát điều tra, HĐXX…bởi bây giờ bị cáo Phạm Công Danh đã rất khó khởi kiện ngân hàng xây dựng để đòi tiền để trả lại Nhà nước.

Luật sư cũng cho rằng, về ngân hàng xây dựng (CB) thì ít người hiểu. Trong những ngày qua, CB và Ngân hàng Nhà nước cũng đã nghe được các bị cáo, các luật sư nói về khoản tiền này. Vậy thì, nếu Ngân hàng Nhà nước hay CB không trả khoản tiền này cả gốc lẫn lãi thì sẽ không thể giải thích được khoản tiền này. Bây giờ, nhóm Phạm Công Danh mong muốn cấn trừ khoản tiền này vào tổng thiệt hại của vụ án.

Luật sư cho rằng, khoản tiền tăng vốn hiện ở đâu là một nút thắt quan trọng của vụ án và cơ quan tố tụng cần làm rõ, nếu không xem xét và để xảy ra nghịch lý thì sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc đến sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư Hải nói rằng, trong tất cả các phần bào chữa của mình, luật sư đã không nói nhiều về các báo cáo tài chính của ngân hàng CB nhưng qua tiến trình xét xử thì ai cũng thấy được các vấn đề trong việc điều chỉnh các bút toán trong báo cáo tài chính của CB.  Luật sư nhấn mạnh chỉ cần giải bài toán 6.126 tỷ đồng - 4.500 tỷ đồng là đã giải quyết được nghịch lý luật sư đưa ra.

Luật sư mong rằng, việc Ngân hàng Nhà nước công khai các bút toán điều chỉnh báo cáo tài chính của CB trước và sau kiểm toán sẽ làm sáng tỏ khoản tiền tăng vốn điều lệ và mong muốn HĐXX xem xét để giải quyết được toàn diện vấn đề liên quan đến 4.500 tỷ.  

Mai An (t/h)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/luat-su-cua-pham-cong-danh-4500-ty-tang-von-dieu-le-la-nut-that-quan-trong-225017.htm
Đang phổ biến