Dòng sự kiện:
Luật sư đề nghị khởi tố người quay clip mẹ buộc dây vào cổ, bạo hành con dã man lên tiếng
03/02/2020 09:13:40
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM có những phát ngôn về việc Hội có nên gửi công văn đề nghị khởi tố người quay video vụ mẹ buộc dây, bạo hành con hay không.

Liên quan đến thông tin "Sẽ yêu cầu công an khởi tố người đàn ông quay video cảnh mẹ đẻ bạo hành con trai 4 tuổi ở Bình Dương", do luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi Hội trưởng chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đưa ra vào ngày 1/2, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với nữ luật sư về vấn đề này.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM làm việc với ông bà ngoại cháu bé.

Theo đó, luật sư Nữ khẳng định: “Tôi là luật sư chuyên bảo về quyền, lợi ích cho trẻ em và đã gặp một số trường hợp như việc bà mẹ sau khi ly hôn, nuôi con gái rồi đưa cha dượng về xâm hại con gái.

Sau khi cha dượng bị khởi tố, nhiều người đã hỏi tôi tại sao không khởi tố bà mẹ. Bởi bà là người đưa cha dượng về gây ra chuyện".

"Hoặc trường hợp sau ly hôn, người mẹ được nuôi dưỡng con gái. Tuy nhiên do bận đi làm, người mẹ để con lại cho người thân nuôi và bé bị xâm hại. 

Trong những trường hợp trên khi hỏi người mẹ là có biết việc con gái bị xâm hại không? Các bà mẹ nói biết, tuy nhiên không đi báo công an", luật sư Ngọc Nữ dẫn chứng thêm.

Đồng thời, luật sư Nữ nói rõ: "Riêng trường hợp người đàn ông quay clip ở Bình Dương, có thể anh ta đã nhiều lần can ngăn nhưng không được.

Tuy nhiên, rõ ràng trong clip cho thấy bé bị bạo hành rất dã man và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không may đầu bé đập xuống sàn nhà thì hậu quả sẽ thế nào. Cho nên khi thấy vậy, đáng ra anh ta phải vào can ngăn bảo vệ đứa trẻ, còn việc quay video thì cứ quay". 

Luật sư Nữ đặt nghi vấn, tại sao sau khi quay clip, người quay không đi báo công an mà ông bà ngoại cháu bé mới là người đi báo? Việc này Hội của bà đang đặt câu hỏi và sẽ làm rõ.

"Thật sự tôi có nghe thông tin về việc người quay video đã nhiều lần thấy bà mẹ đánh con, anh ta có can ngăn nhưng không đi báo cơ quan chức năng.

Việc đề nghị khởi tố bên Hội chúng tôi đang xem xét rồi mới gửi văn bản. Nếu đủ yếu tố công an mới khởi tố, chứ đâu phải cứ đưa lên là họ khởi tố ngay.

Hơn nữa, chúng tôi đang cân nhắc, chưa quyết định đề nghị, và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ngoài Hà Nội mới là cơ quan đưa văn bản đề nghị khởi tố. Tuy nhiên, tôi là luật sư bảo vệ trẻ em thì phải đứng về phía trẻ em chứ". 

"Tôi khẳng định lại, mục đích khởi tố là để người dân mỗi khi thấy trẻ bị bạo hành, xâm hại phải có hành động can ngăn, bảo vệ cho trẻ thoát khỏi nguy hiểm trước đã", luật sư Nữ nói.

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã thông tin ý kiến của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ về vụ việc bé trai 4 tuổi bị mẹ đẻ bạo hành ở Bình Dương.

Vị luật sư này đã có những thông tin về vụ việc. Trong đó, có ý kiến “Sẽ đề nghị cơ quan công an khởi tố người quay video vì không can ngăn, giải cứu đưa bé và cũng không trình báo công an”.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, bạn đọc đã có những ý kiến về vấn đề này.

Nhiều ý kiến trong đó cho rằng, luật sư của cháu bé nên xem xét, cân nhắc lại có nên gửi văn bản đề nghị khởi tố người quay clip hay không. Bởi, người này thực chất đã làm điều tốt, không có mục đích vụ lợi cá nhân.

Như thông tin đã đưa, tối 31/1 trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh người phụ nữ đánh đập một bé trai.

Hình ảnh clip cho thấy, người phụ nữ này nắm sợi dây đang buộc ở cổ bé trai, đánh tới tấp vào mặt, đầu bé. Đáng nói, khi bé trai ngã xuống và khóc thảm thiết, người phụ nữ kia vẫn không dừng lại mà tiếp tục bạo hành bé.

Hình ảnh ghi lại cảnh bé trai bị mẹ bạo hành dã man. (Ảnh cắt từ clip).

Xen lẫn trong clip này là tiếng người phụ nữ la hét, đập phá đồ đạc, cãi vã với một người đàn ông. Ngoài ra trong clip còn có tiếng một bé gái la khóc thảm thương.

Cơ quan chức năng sau đó đã vào cuộc và xác minh người mẹ đánh con trong clip là Nguyễn Thị Thanh Thúy, SN 1989, trú TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Thúy đang bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi bạo hành trẻ em.

Lực lượng chức năng bước đầu đã cách ly bé trai bị bạo hành cùng chị gái 6 tuổi khỏi người mẹ. Đồng thời, xem xét giao 2 bé cho ông bà ngoại chăm sóc.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và đồng nghiệp đã được ông bà ngoại bé nhờ đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bé.

Người mẹ bạo hành con làm việc với cơ quan công an.

Theo tìm hiểu, người quay clip trên là anh Võ Văn Dũng, SN 1987, HKTT tỉnh An Giang, là người đang sống như vợ chồng với Thúy. Chứng kiến vụ việc nhưng Dũng không can ngăn mà dùng điện thoại quay clip lại.

Ông Năm, cha đẻ của Thúy xác nhận: "Hôm mồng 6, mồng 7 gì đó, người thân có ăn tiệc ở nhà tôi và gọi Thúy về ăn cháo gà.

Khi qua nhà, chồng Thúy (anh Dũng) có đưa điện thoại cho mấy dì xem clip. Những người có mặt xem video đó đều tức giận la rầy Thúy. Tôi cũng tức giận và lên báo công an”.

Việc clip trên xuất hiện trên mạng hoàn toàn ông Năm không hay biết.

Bên cạnh đó, người có clip từ anh Dũng và nhờ đưa lên mạng xã hội cho biết, mục đích là để cộng đồng biết vụ việc và lên tiếng. Cơ quan chức năng biết để vào cuộc giải cứu cháu bé, chứ không hề có ý tung lên để câu like, câu view.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến