Dòng sự kiện:
Luật sư nói gì về việc xử lý 2 bị can vụ bé trai trường Gateway tử vong?
07/09/2019 06:00:13
CQĐT Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà), tài xế đưa đón học sinh trường Gateway.

Tài xế đưa đón học sinh trường Gateway bị khởi tố về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128 Bộ luật hình sự. Bị can được áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú.

CQĐT xác định trong vụ án bé L.H.L., học sinh lớp 1 Trường Gateway bị bỏ quên trên xe đưa đón và tử vong, có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Nguyễn Bích Quy. Hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên chiếc Ford Transit mang BKS: 29B - 069.56 suốt 9 tiếng trong ngày 6/8.

Trước đó, liên quan đến vụ án,CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), người đưa đón học sinh Trường Gateway, để điều tra về tội vô ý làm chết người.

Theo kết quả giám định pháp y chính thức xác định cháu L.H.L. chết "do suy hô hấp, tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn".

 

Bị can Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã nêu những bất cập về mặt pháp lý khi xử lý 2 bị can có hành vi vô ý gây ra cái chết cho cháu bé.

Về tội danh Vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS: Điều 11 BLHS quy định Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến