Dòng sự kiện:
Lũng Lô 5 đứng đầu 'danh sách đen' nợ tiền sử dụng đất hơn 300 tỷ đồng
11/07/2018 14:42:33
Mới đây, Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 331 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ 2.485,7 tỷ đồng.

Điều đáng nói, trong danh sách này, có tới 189 doanh nghiệp nợ thuế, phí đã đăng công khai từ các năm 2015, 2016, 2017, nhưng đến nay số tiền nợ thuế vẫn rất lớn.

Những doanh nghiệp đã bị Cục Thuế Hà Nội áp dụng các biện pháp cưỡng chế tài khoản, hóa đơn nhưng vẫn chây ỳ nợ thuế như : Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5, Công ty CP Lilama Hà Nội, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Viglacera...

Trong danh sách đợt này có 12 đơn vị nợ thuế phí với số nợ 546,153 tỷ đồng. Nhóm 12 doanh nghiệp nợ thuế, phí có Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội nợ hơn 111 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện tử công nghiệp Việt Nam nợ hơn 80 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng nợ hơn 60 tỷ đồng…

Đối với nhóm 16 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất 1.229 tỷ đồng, cơ quan thuế cho biết đã cưỡng chế bằng nhiều cách nhưng các đơn vị vẫn không nộp đủ vào ngân sách.

Theo con số vừa được Cục Thuế TP. Hà Nội công bố, trong 16 chủ đầu tư trên, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 đứng đầu “danh sách đen” với số nợ lên tới hơn 342 tỷ đồng.

Ba doanh nghiệp có nợ tiền sử dụng đất trên 100 tỷ đồng là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng công trình Hoàng Hà (hơn 158 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (gần 122 tỷ đồng), Công ty trách nhiệm hữu hạn Đá quý Thế Giới (gần 114 tỷ đồng).

Cũng trong nhóm này, một số cái tên có nợ lớn khác như: Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn nợ gần 87 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội nợ xấp xỉ 67 tỷ đồng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Thanh còn nợ trên 58 tỷ đồng,...

Đây là những đơn vị cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng nhưng các đơn vị chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị này đã đăng công khai trên website của Cục  690 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là gần 1.475 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai đã có 198 doanh nghiệp và dự án nộp hơn 47,5 tỷ đồng.

Theo đó việc triển khai quyết liệt các biện pháp của cơ quan thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thu Hà (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến