Dòng sự kiện:
Lượng kiều hối Việt Nam vào Top 10 thế giới năm 2017
14/02/2018 16:00:41
Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2017 ước đạt 13,81 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và tăng 1,9 tỷ USD, tương ứng 16% so với năm 2016.

Sau 6 năm liên tục tăng, đến năm 2016, kiều hối đã bất ngờ sụt giảm 1,3 tỷ USD (10%) so với năm trước đó, chỉ đạt 11,88 tỷ USD.

Như thông tin trên The Leader, năm 2017, Việt Nam cũng đã thế chỗ Bangladesh để lọt vào Top 10 quốc gia, lãnh thổ có kiều hối lớn nhất thế giới. Quốc gia Nam Á đã giảm 0,7 tỷ USD xuống còn 12,85 tỷ USD. 

Đứng đầu trong số các quốc gia có kiều hối lớn nhất tiếp tục là Ấn Độ với 65,38 tỷ USD. Tiếp theo là Trung Quốc với 62,85 tỷ USD. Ấn Độ đã có 9 năm liên tiếp ở vị trí số 1. Hai nước có dân số lớn nhất thế giới cũng bứt top riêng, bỏ xa phần còn lại.

Chỉ có 2 quốc gia phát triển là Pháp và Đức nằm trong Top 10, phần còn lại là các quốc gia đang phát triển với một nửa thuộc châu Á.

Với các nước đang phát triển như Philippines, Việt Nam, kiều hối là một nguồn tài chính quan trọng, góp phần đáng kể vào thu nhập, chi tiêu và đầu tư tại quốc gia quê hương. Tại Việt Nam, với chính sách lãi suất USD bằng 0%, Ngân hàng Nhà nước đã giúp một phần lớn trong lượng kiều hối được chuyển thành dự trữ ngoại hối, qua đó có công cụ mạnh đề điều tiết tỷ giá và đảm bảo an ninh tài chính.

 

 

“Hiện kiều hối được chuyển về Việt Nam được thực hiện qua 4 kênh đó là: Qua hệ thống ngân hàng thương mại, qua tổ chức kinh tế, hải quan và bưu điện. Kênh chuyển tiền phố biến nhất là qua hệ thống NHTM với mạng lưới rộng khắp, dịch vụ hiện đại an toàn với các giao dịch giá trị lớn, đạt khoảng 72,6% doanh số kiều hối chuyển về nước (phần còn lại có thể đi qua các kênh chuyển không chính thức). Các thị trường chiếm tỷ trọng lớn cho nguồn cung kiều hối về Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc (bao gồm Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao), Hàn Quốc, Nhật Bản…”, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho hay trên báo Tiền Phong.

Do kinh tế vĩ mô trong nước thời gian qua ổn định, giá USD tại các ngân hàng có xu hướng giảm, lãi suất gửi USD ở mức 0% nên nhiều người nhận kiều hối đã chuyển sang tiền đồng để gửi tiết kiệm. 

Liên quan đến chính sách lãi suất đối với USD, vừa qua một số chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất nên tăng lãi suất huy động USD để tạo động lực kéo nguồn ngoại tệ nhàn rỗi trong dân trở lại hệ thống ngân hàng, tránh tình trạng đem ngoại tệ gửi ở nước ngoài.

Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước khẳng định chính sách đang thực thi đã có nhiều tác động tốt, tạo nền tảng ổn định cho tiền đồng VN. Nhiều người đã chuyển từ USD sang VND để gửi tiết kiệm. Riêng trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm được 8 tỉ USD.

Huy động vốn bằng ngoại tệ hiện chỉ chiếm tỉ trọng 12% trong tổng huy động vốn, trong khi ở giai đoạn năm 2010-2015, tỉ lệ này lên đến 19-22%.

Do vậy Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định giữ lãi suất huy động USD ở mức 0%.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến