Dòng sự kiện:
Lý do Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga
22/05/2020 09:30:09
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một hiệp ước về kiểm soát vũ khí có sự tham gia của Mỹ và Nga.

Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga. Ảnh: tass.com

Theo Reuters ngày 21/5, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết việc rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở sẽ chính thức diễn ra trong vòng sáu tháng tới, tuân thủ điều khoản về rút lui.

Các quan chức đề nghị giấu tên nói với một nhóm phóng viên rằng quyết định được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ đã tiến hành đánh giá trong 6 tháng, phát hiện nhiều trường hợp Nga không tuân thủ hiệp ước Bầu trời mở.

"Trong quá trình đánh giá, mọi thứ trở nên rõ ràng rằng Mỹ không còn lợi ích khi tham gia hiệp ước Bầu trời mở. Nga vi phạm và thực thi hiệp ước theo những cách làm gia tăng mối đe dọa quân sự chống lại Mỹ và đồng minh”, một quan chức Mỹ lưu ý.

Phản ứng về tuyên bố của Tổng thống Trump, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, đến nay giới chức Nga chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Mỹ. Ông Grushko cũng khẳng định Nga không vi phạm hiệp ước.

Hiệp ước Bầu trời mở, được ký kết tại Helsinki vào tháng 3/1992 và có hiệu lực từ năm 2002. Theo đó, Không quân của các bên tham gia có thể thực hiện các chuyến bay trên lãnh thổ các quốc gia khác để theo dõi các hoạt động quân sự. Hiện tại, hiệp ước có sự tham gia của 35 quốc gia, trong đó có Nga, Mỹ, Đức, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Baltic.

Hiệp ước Bầu trời mở nhằm hoàn thiện cơ chế kiểm soát hoạt động quân sự, kiểm soát việc tuân thủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí để củng cố lòng tin giữa các quốc gia tham gia hiệp ước. Các nước có quyền tiến hành các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau, nhưng phải thông báo trước 72 giờ để nước chủ nhà có thời gian phản hồi.

Việc Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước này là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc rút khỏi một hiệp ước toàn cầu quy mô lớn, sau khi đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Nga.

Một quan chức ngoại giao châu Âu cho biết với AFP rằng, các đại sứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ họp khẩn vào hôm nay 22/5 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Cuộc họp sẽ diễn ra chiều nay tại Brussels, Bỉ nhằm đánh giá hệ quả tuyên bố của ông Trump.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/ly-do-my-thong-bao-rut-khoi-hiep-uoc-bau-troi-mo-voi-nga-293439.htm
Đang phổ biến