Dòng sự kiện:
Mai Vũ Minh – Tỷ phú kín tiếng và triết lý kinh doanh từ trái tim
07/11/2018 16:12:36
“Đã từ lâu, hầu như các quyết định kinh doanh quan trọng của tôi đều dựa vào đây cả”, tỷ phú Mai Vũ Minh chỉ tay vào ngực trái của mình.

Tỷ phú kín tiếng

Năm 2017, trên hệ thống terminal (phần tin tức dành riêng cho giới tài chính toàn cầu với 350.000 tài khoản) của Bloomberg đã đăng tin tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh đầu tư 400 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp tại thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên cho đến nay, truyền thông trong và ngoài nước hiện nay có rất ít thông tin về ông. Hiện nay, về tỷ phú này, giới truyền thông chỉ biết năm 2014, công ty SAPA Thale của ông đã mua lại tòa nhà quản lý WHE của Schunk Group - một trong những tập đoàn về công nghệ cơ khí lớn nhất CHLB Đức.

Tỷ phú Mai Vũ Minh cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Ông Minh đang nắm giữ nhiều dự án, cổ phần các tập đoàn lớn ở các nước trên thế giới, được giới tài chính quốc tế và chính khách thế giới vị nể bởi một tư duy chiến lược sắc bén cùng khối tài sản nhiều tỉ USD, nhưng tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh được xếp vào danh sách những tỷ phú kín tiếng trên thế giới. Người ta thường thấy ông xuất hiện ở các câu lạc bộ dành riêng cho giới tỷ phú và đi bên cạnh các nguyên thủ hàng đầu thế giới như Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau…

Tháng 7/2017, trong chuyến thăm cấp cao chính thức Cộng hòa Liên bang Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỷ phú Mai  Vũ Minh đã được Thủ tướng bắt tay thân mật, chụp ảnh lưu niệm và biểu dương vì những đón góp của ông cũng như công ty SAPA Thale với cộng đồng người Việt trong và ngoài nước, đặc biệt ông Minh là nhà tài trợ tranh cho các Đại sứ quán Việt nam ở nước ngoài.

Tại APEC 2017, trong danh sách biểu dương vì những đóng góp, tài trợ giúp sự kiện này thành công tốt đẹp, người ta thấy có tên tỷ phú Mai Vũ Minh bên cạnh những tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Triết lý kinh doanh từ trái tim

Ông Mai Vũ Minh rất thích câu truyện ngụ ngôn về 2 người hàng xóm cùng làm nghề tiều phu đốn củi, một người dành cả đời than vẫn về sự nghèo khó và một người ngay cả khi phá sản không rõ nguyên nhân nhưng vẫn vươn lên bằng việc tạo nhóm tiều phu làm việc cùng mình, cần mẫn tìm kiếm trị trường bán củi giá cao hơn anh hàng xóm.

Ông Philipp Rosler, nguyên phó Thủ tướng CHLB Đức, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chụp ảnh cùng tỷ phủ Mai Vũ Minh

Trải qua nhiều năm xa quê, “chàng tiều phu” Mai Vũ Minh năm xưa nay đã được xếp vào hàng ngũ những tỉ phú và đã mô hình hóa bí quyết thành công của mình đơn giản bằng nguyên lý “tam trụ”.

Ông Tập Cận Bình - Chủ tịch Trung Quốc cùng tỷ phú Mai Vũ Minh 

Theo đó, muốn thành công toàn diện cần trụ đỡ 3 nền tảng là thể lực, trí lực và tâm lực. Trong đó, kiến thức là điểm mấu chốt quan trọng nhất để giữ lửa thành công đối với một cá nhân, nhưng để trở thành nhà quản trị điều hành tầm cỡ thì rèn luyện tâm lực mới là điều quan trọng nhất.

“Đã từ lâu, hầu như các quyết định kinh doanh quan trọng của tôi đều dựa vào đây cả”, ông Minh chỉ tay vào ngực trái của mình. “Kể cả trên phạm vi toàn cầu, tầm vóc doanh nhân phụ thuộc vào cái tâm hơn cái tài. Bởi lẽ, muốn hành xử cho đúng với một chén cơm, cho ai, cùng ăn với ai, điều mà doanh nhân phải làm chủ đầu tiên là cái tâm của mình”, ông nói.

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cùng tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh. 

Tỷ phú Mai Vũ Minh luôn hướng về quê hương. Dù môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng ông đã dần thể hiện được tâm huyết của mình với quê hương bằng những việc làm thiết thực như trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia đón góp tài trợ cho các chương trình, sự kiện trong và ngoài nước do Việt Nam tổ chức. Đối với ông, được đầu tư, góp phần nhỏ xây dựng quê hương là niềm tự hào.

Trong một lần trao đổi với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, tỷ phú Mai Vũ Minh khẳng định, con đường nhanh nhất để mang các thương hiệu Việt vươn đến những thị trường quốc tế phải đi qua cánh cửa duy nhất là “đột phá trong sáng tạo công nghệ”. Rõ ràng, hơn 20% siêu đại gia trong top 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới đến từ châu Á cho thấy cơ hội rộng lớn của các start-up Việt. Với các công ty khởi nghiệp thì ý tưởng và hướng đi đúng là quan trọng nhất.

“Tôi đã nhìn thấy sự bứt phá của các bạn trẻ Việt Nam trong tư duy khởi nghiệp khi họ đề cao nhu cầu được chia sẻ kinh nghiệm về thị trường và chiến lược hơn là ưu tiên về vốn như thế hệ đi trước”, ông cho biết.

PV

.

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến