Dòng sự kiện:
Máy ATM tiền điện tử ở Argentina 'mọc như nấm' trước biến động đồng Peso
05/10/2018 12:03:49
Thị trường tiền ảo ở Argentina đang có chiều hướng mở rộng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế khiến đồng nội tệ Peso của quốc gia Nam Mỹ này rớt giá chóng mặt.

Hãng tin Reuters cho biết, Argentina có thể có tới 30 máy rút tiền tự động (ATM) cho phép mua bán Bitcoin vào cuối năm nay, một xu hướng mở rộng thị trường tiền ảo trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế khiến đồng nội tệ của nước này rớt giá thảm hại.

Athena Bitcoin, một công ty Mỹ chuyên về các máy ATM tiền điện tử, đã ra mắt máy ATM Bitcoin đầu tiên ở Argentina vào tháng trước tại một trung tâm mua sắm ở Buenos Aires, theo một phát ngôn viên của công ty cho biết. Một công ty khác là tập đoàn Odyssey có trụ sở tại Mỹ, tuyên bố sẽ lắp đặt 150 máy ATM Bitcoin từ nay đến cuối năm ở Argentina, và 80% trong số đó sẽ đi vào hoạt động bitcoin trong những tháng đầu tiên của năm 2019.

Tiền điện tử được biết đến là tiền ảo không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hay tài sản hữu hình nào, với đồng tiền bitcoin là đồng tiền ảo lớn nhất thế giới và được biết đến nhiều nhất. Bitcoin đã giao dịch quanh mức 6.480 đô la Mỹ vào thứ Tư (3/10). “Ngày nay, các máy ATM tiền điện tử trên thế giới đang phát triển theo cấp số nhân. Ở Argentina, không có máy ATM thương mại và sẽ là ý tưởng hay khi đi tiên phong nắm bắt thị trường, ”Dante Galeazzi, giám đốc điều hành của Athena Bitcoin cho biết.  

Cũng theo ông Galeazzi, công ty Athena Bitcoin hiện đã có 12 máy ATM ở Colombia, và cuộc khủng hoảng tài chính của Argentina, với mức lạm phát dự kiến ​​có thể vượt quá 40% vào cuối năm nay, sẽ mở ra một cơ hội tăng trưởng tốt cho thị trường tiền ảo.Đồng peso đã mất hơn 50% giá trị so với đồng đô la từ đầu năm 2018.

“Với sự mất giá của tiền tệ, chúng tôi thấy rằng có sự gia tăng đột biến trong giao dịch bitcoin. Chúng tôi nhận thấy đó như là một biện pháp bảo vệ (giá trị của peso), cũng như là cơ hội đầu tư vào thị trường”, Galeazzi cũng cho biết thêm rằng các máy ATM ban đầu sẽ chỉ hỗ trợ bitcoin, nhưng cuối cùng sẽ bao gồm các tiền điện tử khác như litecoin, ethereum và bitcoin tiền mặt.

Không giống như máy của Athena Bitcoin chỉ cho phép khách hàng mua và bán các loại tiền tệ kỹ thuật số, các máy ATM của Odyssey Group có thể hoàn tất các giao dịch ngân hàng truyền thống bao gồm gửi và rút tiền mặt và chuyển tiền giữa các tài khoản.

Tổng giám đốc của công ty Octagon, một công ty chuyên xử lý các giao dịch ATM tại Argentina thuộc sở hữu của Odyssey Group, kỳ vọng họ sẽ lắp đặt khoảng 1.600 máy ATM hỗ trợ bitcoin cho Odyssey tại quốc gia này trong một năm tới.

Cả hai tập đoàn Athena Bitcoin và Odyssey đều cho biết họ cũng đang có tham vọng mở rộng sang thị trường các nước Mỹ Latinh khác. Trong khi Athena Bitcoin đang nhắm đến Chile, Brazil và Mexico như các thị trường tiềm năng thì Odyssey đang xem xét các địa điểm tiềm năng khác trong khu vực.

Hải Yến /Theo Reuters

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến