Dòng sự kiện:
Máy bay đi nhầm đường lăn
12/07/2019 14:33:49
Cục Hàng không Việt Nam đã lập tổ xác minh liên quan đến vụ việc tổ bay của Vietjet nhầm đường lăn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Báo Giao thông đưa tin, sáng nay (12/7), tàu bay mang số hiệu VNA677 thực hiện chuyến bay VJ615 từ Nha Trang đi TP.HCM. Sau khi hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lúc 01h41, trong quá trình lăn vào sân đỗ, phi công đã điều khiển tàu bay đi nhầm đường lăn đang tạm dừng khai thác để bảo dưỡng. Tàu bay sau đó tiếp tục lăn về sân đỗ và đến bến sau 11 phút vào lúc 1h52.

Đại diện Vietjet cho biết, hãng này đang tiến hành điều tra phỏng vấn với tổ bay và tổ chức giảng bình để không lặp lại các tình huống tương tự.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết Cục đã lập tổ xác minh liên quan đến vụ việc tổ bay của Vietjet nhầm đường lăn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Báo Người Lao Động thông tin thêm, lúc 1h41 phút ngày 12/7, Đài chỉ huy cấp huấn lệnh cho máy bay thoát đường cất hạ cánh tại đường lăn W6, nhưng máy bay lại thoát tại đường lăn W4 (thời điểm này đường lăn đang đóng để Khu bảo dưỡng trang thiết bị phục vụ bay).

Máy bay vừa thoát W4, Đài chỉ huy quan sát thấy và yêu cầu dừng tại chỗ, máy bay chuyến kế tiếp hạ cánh nối sau phải dừng lại do VJ165 chưa thoát khỏi hết đường CHC25R.

Sau sự việc, ca trực tại Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất cùng các đơn vị tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc để làm căn cứ giải quyết sự việc sau này.

"Đây là tình huống có thể gặp phải trong khai thác hàng không. Trong 6 tháng cuối năm 2018, theo thống kê của AAPA (Hiệp hội các hãng hàng không châu Á Thái Bình Dương) thì tỉ lệ xảy ra các tình huống tương tự là 0,94 trên 10.000 chuyến bay", nguồn tin dẫn lời đại diện Vietjet dẫn chứng.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, theo thống kê của Hiệp hội các hãng hàng không châu Á Thái Bình Dương (AAPA), tỷ lệ xảy ra các tình huống tương tự là 0.94/10.000 chuyến bay.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến