Dòng sự kiện:
MBBank nói gì việc bị doanh nghiệp 'tố' quá o ép dẫn tới phá sản?
12/06/2019 16:05:44
Sự việc Công ty CTS tố bị ngân hàng Quân đội (MBBank) o ép dẫn tới phá sản, MBBank cho rằng, họ chỉ đang thực hiện đúng nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng giữa 2 bên?

Ảnh minh hoạ.

Sau khi An ninh tiền tệ có đăng bài phản ánh Ngân hàng Quân đội bị doanh nghiệp 'tố' quá o ép dẫn tới phá sản, nói về việc Ngân hàng Quân Đội (MBBank- Mã: MBB) đã dừng toàn bộ các khoản tài trợ tín dụng đã kí với nhà thầu và không đồng ý gia hạn nghĩa vụ bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng cho dự án, khiến Công ty CP tích hợp hệ thống CTS- Tổng thầu thi công lắp đặt hệ thống cơ điện cho dự án ở Lê Trực của chủ đầu tư Công ty CP May Lê Trực lao đao, mới đây, toà soạn đã nhận được một số thông tin từ phía ngân hàng Quân đội như sau:

Về nội dung bảo lãnh, MBBank cho hay,  trên thực tế ngân hàng chưa có đủ cơ sở để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo công văn đòi tiền của Công ty CP tích hợp hệ thống CTS, do khách hàng không vi phạm hợp đồng. Bên canh đó, chủ đầu tư (CĐT) đã vi phạm hợp đồng (Công trình xây dựng trái phép, và đang trong giai đoạn phá dỡ phần vi phạm), chậm trễ trong việc nghiệm thu/thanh toán.

Về việc thông báo về nghĩa vụ nợ, căn cứ theo các thông báo số 2303/TB-MBAMC-TTXLN ngày 10/7/2018, TB số 4328/TB-MBAMC-TTXLN ngày 29/10/2018 và TB số 4488/TB-MBAMC-TTXLN ngày 06/11/2018 về việc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ/tự nguyện bàn giao TSBĐ để xử lý nợ gửi cho Công ty CP tích hợp hệ thống CTS; ông Nguyễn Việt Cường – Giám đốc Công ty; các chủ tài sản bảo đảm của MBAMC đều có nội dung thông báo nghĩa vụ nợ gốc, lãi của khách hàng và yêu cầu Khách hàng thanh toán toàn bộ dư nợ trên. Các thông báo trên MBAMC đều đã gửi thư bảo đảm (có báo phát) tới địa chỉ Công ty, địa chỉ nhà ông Cường Giám đốc công ty và địa chỉ của các chủ tài sản bảo đảm.

Kể từ thời điểm nhận bàn giao hồ sơ từ chi nhánh cũng như khi MBAMC gửi thông báo về nghĩa vụ nợ và yêu cầu công ty CTS thanh toán, MBAMC chưa nhận được bất kỳ công văn đề nghị nào từ phía khách hàng đề nghị cung cấp công nợ, hình thức thanh toán, trách nhiệm nghĩa vụ các bên... nên theo như nội dung đơn của khách hàng ngày 10/5/2019 cho biết đã nhiều lần gửi công văn đề nghị là không chính xác.

Việc MBBank phản hồi đến báo chí là quá chậm so với việc PV đã có sự liên hệ từ trước tới ngân hàng này (PV đặt lịch liên hệ từ ngày 30/5). Có hay không việc, MBBank đang cố ý để sự việc lắng xuống rồi mới phản hồi thông tin? Có gì uẩn khúc đằng sau đó? Hơn nữa, đây chỉ là phản hồi từ phía ngân hàng Quân đội, PV vẫn đang tiếp tục để liên hệ với CTS tìm hiểu rõ thêm thông tin mà MBBank phản hồi và nguồn cơn sự việc.

Còn nữa...

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến