Dòng sự kiện:
MBS: Áp lực tăng vốn có thể giới hạn khả năng tăng trưởng lợi nhuận của VietinBank
13/06/2018 18:00:20
VietinBank đang đứng dưới áp lực tăng vốn vì CAR thấp trong năm 2017 ở mức 9.86% và CAR dự phóng năm 2018 là 8,96%. CAR thấp sẽ làm tăng áp lực tăng vốn cấp 1 và 2. Ngân hàng chịu nhiều trở ngại để tăng vốn cấp 1.

Tăng vốn điều lệ đang là một trong những vấn đề lớn đặt ra đối với các ngân hàng (NH) Việt Nam. Vì tăng vốn không chỉ khiến NHTM có thêm điều kiện mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mà còn đáp ứng yêu cầu tất yếu: Nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo hệ số tài chính theo chuẩn mực quốc tế như Basel II cũng như các cam kết thương mại lớn khác trong bối cảnh ngành NH hội nhập ngày càng sâu rộng. Các NH định hướng tăng vốn theo cách nào và đây là vấn đề ưu tiên hàng đầu của các NH hiện nay. 

Từng trao đổi với Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – CTG) cho rằng, vấn đề này vô cùng cấp bách của NHTMCP Nhà nước.

Việc tăng vốn tự có cho VietinBank là vấn đề vô cùng cấp bách trong năm 2018. Nếu ngay trong quý I/2018 vốn tự có của VietinBank không được cải thiện thì hệ số an toàn vốn (CAR) sẽ không đảm bảo tỷ lệ tối thiểu theo quy định của NHNN và thông lệ quốc tế. Trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung ứng vốn của VietinBank đối với nền kinh tế.

Mặc dù, thời gian qua, VietinBank cũng đã áp dụng mọi biện pháp có thể để chủ động thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực tài chính như bán bớt phần vốn nhà nước, cơ cấu lại vốn tự có giữa vốn cấp 1 và vốn cấp 2, phát hành trái phiếu thứ cấp để tăng vốn cấp 2, tái cấu trúc danh mục tài sản có rủi ro… nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Do vậy, vấn đề nâng cao năng lực tài chính, trong đó trọng tâm là nâng cao năng lực vốn tự có trở thành một yêu cầu cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của NH. Để có thể tăng vốn đáp ứng yêu cầu chuẩn mực quốc tế cũng như tiếp tục cung ứng vốn tốt cho nền kinh tế, VietinBank đề xuất một số phương án tăng vốn như: Cho phép VietinBank giữ lại lợi nhuận phần vốn chủ sở hữu nhà nước hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Hoặc bổ sung vốn điều lệ cho VietinBank theo phương án VietinBank đã báo cáo NHNN để trình Chính phủ phê duyệt và có thể Chính phủ xem xét cấp vốn từ các quỹ ví dụ từ Quỹ sắp xếp đổi mới DN để tăng vốn cho NH.

Xét về vấn đề này, mới đây, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng đã có báo cáo phân tích về Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. 

MBS nhận định, những khó khăn về tăng vốn cấp 1 cũng như tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại đạt mức tối đa sẽ giới hạn khả năng tăng trưởng tín dụng cũng như tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng.

Trở ngại đầu tiên đến từ việc VietinBank phải tuân thủ những quy định của NHNN về việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt về ngân sách nhà nước thay vì cổ tức cổ phiếu hay cổ phiếu thưởng.

Ngoài ra, theo Quyết định 58/2016/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước trong các ngân hàng không được giảm dưới 65% và tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước hiện tại ở CTG là 64,46%. Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) có khả năng không tham gia vào đợt phát hành riêng lẻ của CTG. 

MBS cho rằng khả năng phát hành thêm riêng lẻ cho những nhà đầu tư bên ngoài là thấp vì điều này có thể làm giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước tại ngân hàng. Room ngoại hiện tại đã đạt mức tối đa 30% và khá thách thức để tăng FOL. Để tăng vốn thông qua nhà đầu tư nước ngoài, MBS đưa ra 2 giả định: (i) Phát hành riêng lẻ cho những nhà đầu tư hiện hữu hay những nhà đầu tư bên ngoài. Nhưng NHNN lại cần tăng vốn tại ngân hàng để tăng tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước. Tuy nhiên, MBS cũng thấy NHNN có khả năng tài trợ vốn cho ngân hàng từ doanh thu cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong năm nay. (ii) FOL hiện tại trong hệ thống ngân hàng có thể tăng lên từ 30% đến 50% vì phần lớn tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài ở những ngân hàng có vốn nhà nước hầu như đã đạt mức tối đa. Thế nhưng, phương án này vẫn bỏ ngõ từ năm 2016.

Với những lý do trên, MSB tin rằng việc tăng vốn cấp 1 của CTG gặp nhiều thách thức. Do đó, CTG phụ thuộc vào trái phiếu thứ cấp (vốn cấp 2) với chi phí cao hơn để duy trì hệ số CAR.

Ngoài áp lực tăng vốn, MBS cũng lưu ý những rủi ro về các khoản cho vay dự án BOT và những doanh nghiệp quốc doanh tại VietinBank.  

Trong 31 dự án BOT, có khoảng 21 dự án đã tất toán xong trong khi 10 dự án đang xây dựng. Ngân hàng báo cáo các khoản cho vay chưa thanh toán hiện tại đều đạt chuẩn. MBS cho rằng, những khoảng vay BOT của ngân hàng sẽ đối mặt với rủi ro thanh khoản cao khi thời gian xây dựng dự án không khớp với thời gian cho vay.

Bên cạnh những rủi ro trên, MBS đánh giá, với lợi thế về vốn, nhận diện thương hiệu cao, hệ thống mạng lưới chi nhánh rộng của một ngân hàng thương mại TMCP NN cũng như chất lượng tài sản tốt, lợi nhuận ròng của ngân hàng trong năm 2018 được dự đoán tăng trưởng ấn tượng 29% so với những ngân hàng TMCP NN khác. ROEA năm 2018 và 2019 được dự báo đạt tương ứng 14,6% và 16,8%.  

MBS dự phóng NPL của CTG trong hai năm tới sẽ được kiểm soát ở mức dưới 1,5%, lần lượt ở mức 1,3% năm 2018 và 1,2% năm 2019. NPL tăng nhẹ từ 1,14% năm 2017 có thể lý giải do việc ngân hàng tập trung cho vay bán lẻ rủi ro hơn. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy vì có vốn nhà nước sở hữu nên CTG sẽ thận trọng hơn trong việc mở rộng cho vay những ngành nghề rủi ro cũng như quản lý rủi ro và do vậy, NPL sẽ tăng không đáng kể và chỉ ở mức dưới 1,5%.

Nếu so với BID (BIDV), MBS cũng nhận thấy hoạt động của CTG ổn định với tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (LNST) khoảng 10% và ROEA tăng dần đạt 12% năm 2017. Với việc giảm chi phí dự phòng MBS tin rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng sẽ tốt hơn, đạt 29% trong năm 2018. ROEA được dự đoán trong năm 2018 và 2019 đạt lần lượt là 14,4% và 16,5%. Chất lượng tài sản của CTG khá tương đồng với VCB, với NPL năm 2017 là 1,14% và NPL dự đoán trong năm 2018 là 1,3%. Ngân hàng cũng giải quyết tích cực trái phiếu VAMC và hoàn thành vào Q1/2018. Điều này giúp lợi nhuận trong năm 2018 của CTG tăng trong khi BID vẫn đang trong quá trình giải quyết trái phiếu VAMC.

Xem Báo cáo phân tích mã CTG của MBS tại đây!

Mai An 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến