Dòng sự kiện:
Mộ vợ vua bị san ủi ở Huế: Đồng thuận ký đơn khởi kiện
17/07/2017 11:26:59
Liên quan mộ vợ vua bị san ủi, nhiều bà con dòng họ Nguyễn Phước tộc ở TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận đã đồng thuận ký đơn kiến nghị UBND TP Huế và khởi kiện Công ty Chuỗi Giá Trị.

Ngày 17/7, trên trang web của bà con Nguyễn Phước tộc tại TP Hồ Chí Minh đã đăng tải thông tin, một số bà con Nguyễn Phước tộc miền Nam đã đồng thuận ký tên kiến nghị UBND TP Huế không được di dời lăng bà Tài Nhân họ Lê, thụy Thục Thuận, vợ của vua Tự Đức, đồng thời khởi kiện công ty Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm phạm mồ mả.

Theo đó, bà con Nguyễn Phước tộc đã làm giấy mời luật sư để hỗ trợ tư vấn pháp lý trong quá trình khởi kiện.

Giấy mời luật sư hỗ trợ pháp lý của người được bà con Nguyễn Phước tộc ở miền Nam ủy quyền.

Cùng ngày, Ban hiếu sự Hoàng Gia Nguyễn Phước ở TP Hồ Chí Minh sẽ họp để kiến nghị Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc ở Huế cương quyết không di dời lăng Bà Tài Nhân họ Lê  ra khỏi vị trí hiện nay. 

Trước đó, ngày 11/7, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chủ trì cuộc họp về việc giải phóng mặt bằng của dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh, phường Thủy Xuân, TP Huế.

Tại cuộc họp, đa số ý kiến các sở, ban, ngành đều kiến nghị di dời ngôi mộ đến vị trí khác để đảm bảo quy hoạch cho dự án được tiếp tục triển khai. Riêng Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đề nghị quy hoạch lại bãi đỗ xe theo hướng cắt phần diện tích có mộ phần vợ vua Tự Đức ra khỏi dự án để tiến hành tôn tạo ngôi mộ tại vị trí cũ.

Sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kết luận giao cho UBND TP Huế tiếp tục chủ trì làm việc lại với các ngành liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để đề xuất hướng di dời hay giữ nguyên và tôn tạo lại ngôi mộ.

Nguyện vọng của bà con Nguyễn Phước tộc là xây lại lăng cho bà Tài nhân họ Lệ ở vị trí cũ.

Chiều 12/7, UBND TP Huế đã tổ chức cuộc họp với sự chủ trì của ông Võ Lê Nhật, Phó Chủ tịch UBND TP.

Theo ông Tôn Thất Giáp, Đại diện HĐTS Nguyễn Phước tộc, tại phiên họp, chính quyền đã đưa ra quan điểm sẽ di dời lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. Tuy nhiên, đại diện Nguyễn Phước tộc lại kiên quyết giữ lăng mộ của bà vợ vua Tự Đức ở vị trí cũ.

"Kết thúc phiên họp, anh Nhật (ông Võ Lê Nhật - Phó Chủ tịch UBND TP Huế) nói là cho Nguyễn Phước tộc đến ngày 18/7 đưa ra quyết định trước khi UBND thành phố làm văn bản gửi lên UBND tỉnh.

Tuy nhiên, quan điểm của tôi là dù ngày 18 hay 20 sẽ không bao giờ đồng thuận. Kiến nghị chỗ này không được thì tôi sẽ kiến nghị chỗ khác và sẽ làm cho ra nhẽ. Nếu bất cập, chúng tôi sẽ khởi kiện hành vi xâm phạm mồ mả theo điều 246 Bộ luật Hình Sự", ông Tôn Thất Giáp nói.

Ông Tôn Thất Giáp cũng khẳng định: "Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không đồng thuận việc di dời mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê đi bất cứ một vị trí nào khác, kể cả đưa xuống gần lăng bà Học Phi (một người vợ khác của vua Tự Đức - PV). Nếu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục muốn di dời mộ Bà thì chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và UNESCO".

Như tin đã đưa, một tấm bia mộ đã được tìm thấy tại khu vực đang xây dựng công trình bãi đậu xe du lịch ở phường Thủy Xuân, TP Huế mà trước đó nghi tồn tại một ngôi mộ của vợ vua Tự Đức, dưới triều nhà Nguyễn.

Tấm bia này có chiều dài 67cm, ngang 32cm, dày 10cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ", tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Liên quan đến thân phận của người khắc trên tấm bia, phía Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thông tin, đối chiếu với danh sách bài vị các phi tần của vua Tự Đức, thờ trong lăng ở Chí Khiêm Đường có bài vị của bà Tài nhân họ Lê Thị, thụy Thục Thuận.

Trong ngày 6/7, Hội đồng trị sự (HĐTS) cùng nhiều bà con dòng họ Nguyễn Phước tộc đã tiến hành kiểm tra vị trí nghi là huyệt mộ của tấm bia. Kết quả, đã phát hiện một kim tỉnh (quách mộ – PV) rộng 1,2m, dài 2,4m, được xây bằng gạch vồ.

Lê Công Thành

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến