Dòng sự kiện:
Mời làm việc đối tượng đăng lên mạng thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19
27/03/2020 19:46:52
Đ.N.Q. đã thu thập thông tin 'nóng' về dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng rồi lồng ghép quan điểm cá nhân, tạo thành tin thất thiệt đăng lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Theo thông tin từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, từ ngày 25/3 vừa qua, đơn vị này đã tiến hành mời làm việc với Đ.N.Q., trú quận Thanh Xuân, TP Hà Nội để làm rõ hành vi đăng tải thông tin vi phạm pháp luật.

Đ.N.Q. là "KOL" nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook. Từ tháng 2/2020 đến nay, Q. đã sử dụng Facebook đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Do những tin tức này thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận nên đã trở thành "điểm nóng", nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Đối tượng Đ.N.Q. tại cơ quan công an.

Qua đấu tranh ban đầu, Q. khai nhận đã thu thập thông tin "nóng" về dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng rồi lồng ghép quan điểm cá nhân, tạo thành tin thất thiệt. Một số thông tin bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương.

Việc làm này khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực, gây mất an ninh trật tự. Đ.N.Q. đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. 

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q. và những người có liên quan; đồng thời, tiếp tục phối hợp công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

 Bảo Khánh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/moi-lam-viec-doi-tuong-dang-len-mang-thong-tin-that-thiet-ve-dich-benh-covid-19-291498.htm
Đang phổ biến