Dòng sự kiện:
Mua con dấu giả rồi giả chữ ký lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng
07/12/2019 09:04:39
Đối tượng Tú đã lợi dụng sự thiếu sót của hệ thống các ngân hàng trong quản lý tài khoản cá nhân, tổ chức để chiếm đoạt tài sản.

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng trong đường dây làm giả con dấu, thông tin hồ sơ nhiều doanh nghiệp trên cả nước để lừa đảo với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Ổ nhóm này hoạt động có tổ chức, với thủ đoạn tinh vi... đã thực hiện trót lọt nhiều vụ rút tiền từ các ngân hàng khác nhau, để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp.

Trao đổi với báo Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết, đối tượng Tú đã lợi dụng sự thiếu sót của hệ thống các ngân hàng trong quản lý tài khoản cá nhân, tổ chức để chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Lê Thanh Tú bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Tiền Phong.

Theo báo Dân Trí, để có thể lấy tiền từ các tài khoản của doanh nghiệp, Nguyễn Lê Thanh Tú (SN 1985, ở quận Phú Nhuận, TP HCM) cùng đồng bọn gồm: Nguyễn Tiến Hùng (SN 1995, ở Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu), Mạc Đăng Khoa (SN 1991, ở Vĩnh Long), Ngọc Tuấn (SN 1996, ở Bà Rịa - Vũng Tàu), Phạm Xuân Huy, ở Vĩnh Long... đã sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của chủ tài khoản để làm các uỷ nhiệm chi giả mạo, qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng rồi thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.  

Để nắm được thông tin về số dư tài khoản của doanh nghiệp, các đối tượng đã sử dụng giấy giới thiệu giả, giấy tờ tuỳ thân giả đến đăng ký số điện thoại vấn tin tài khoản tại ngân hàng.

Cụ thể, Tú đã mua thông tin tài khoản của các doanh nghiệp qua nhân viên một số ngân hàng như: số tài khoản, tên địa chỉ doanh nghiệp, mẫu chữ ký, mẫu dấu, sao tài khoản của các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Sau đó, Nguyễn Lê Thanh Tú mua con dấu giả qua mạng internet, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng SMS Banking, giấy giới thiệu của các ngân hàng. Tú cũng tự ký giả chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các công ty trên các giấy tờ, chứng từ nêu trên để có thể làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp.

Sau đó, nhóm này theo dõi đợi khi nào tài khoản của doanh nghiệp có tiền sẽ lập tức dùng uỷ nhiệm chi giả đến chi nhánh ngân hàng cùng hệ thống gần nhất để thực hiện giao dịch chuyển tiền vào tài khoản mà chúng đã lập.

Trong vòng 5 phút sau khi chuyển khoản thì các đối tượng đã rút được tiền mặt và lẩn trốn. Nhóm đối tượng khai nhận, bằng thủ đoạn này các đối tượng đã thực hiện trót lọt khoảng 5 vụ ở các tỉnh trên toàn quốc với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Qua khám xét, cảnh sát đã thu giữ 69 con dấu giả các loại, 26 bộ hồ sơ ủy nhiệm chi giả của 26 doanh nghiệp khác nhau.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến