Dòng sự kiện:
Mỹ bất ngờ hoãn cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên: Kịch bản cũ lặp lại?
08/11/2018 06:30:55
Việc hoãn cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên có thể là một chiến thuật mà Mỹ từng làm hồi tháng 8 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe vừa bất ngờ hủy vào phút chót cuộc gặp dự kiến vào 8/11 với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, mà không nêu rõ lý do. Theo giới phân tích, đây có thể là một bước lùi trong các cuộc đàm phán vốn đã không dễ dàng giữa Mỹ và Triều Tiên, song cũng có thể là một chiến thuật như Mỹ từng làm hồi tháng 8 vừa qua khi hủy chuyến thăm tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Kim Yong-chol đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ tại Bình Nhưỡng hồi tháng 7/2018. Ảnh: Times of Israel

Trong một thông báo cuối ngày 6/11 theo giờ Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, cuộc gặp dự kiến với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York vào ngày 8/11 sẽ được hoãn cho tới khi lịch trình của hai bên cho phép. Trước đó, cuộc gặp được kỳ vọng sẽ thúc đẩy những bước tiến cụ thể trong hồ sơ nóng phi hạt nhân hóa và chuẩn bị cho một Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, các cuộc thảo luận đang diễn ra sẽ vẫn được tiếp tục và tập trung vào những cam kết mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qua ở Singapore. Tuy nhiên, khi được hỏi về lý do của sự trì hoãn này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận thêm.

Tại cuộc gặp tại Singapore với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đàm phán sau đó đã bị lâm vào bế tắc do phía Mỹ cho rằng các cam kết của Triều Tiên là quá mơ hồ. Đầu tháng 7 vừa qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phải trở về tay trắng sau chuyến đi tới Bình Nhưỡng.

Tháng 8 sau đó, đến lượt Tổng thống Donald Trump hủy vào phút chót một chuyến thăm khác dự kiến tới Triều Tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ và lần đầu tiên thừa nhận đàm phán không đạt đủ bước tiến. Tuy nhiên, cũng chính từ thời điểm đó, các cuộc đàm phán dường như lại khôi phục được đà, với kỳ vọng về một Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 trong tương lai gần.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ và Triều Tiên đang đứng trước cơ hội lớn để tiếp tục các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa, đồng thời thông báo về cuộc gặp trong tuần này với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Tuy nhiên, trái với thái độ lạc quan của Mỹ, chính quyền Triều Tiên hồi tuần trước lại cảnh báo có thể nối lại chương trình phát triển kho vũ khí hạt nhân nếu các lệnh trừng phạt kinh tế không được dỡ bỏ.

Chính vì thế bên cạnh những ý kiến cho rằng, quyết định bất ngờ ngày hôm qua của Ngoại trưởng Mike Pompeo là một bước lùi trong các cuộc đàm phán vốn đã không dễ dàng giữa Mỹ và Triều Tiên, thì cũng có những nhận định rằng, đây có thể là một chiến thuật như Mỹ từng làm hồi tháng 8 khi hủy chuyến thăm tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo. 

Trên thực tế, chính quyền Mỹ hiện đã không còn nắm thế chủ động trong hồ sơ Triều Tiên như trước đây. Lập trường cứng rắn của nước này liên quan tới vấn đề trừng phạt Triều Tiên dường như lại đang bị xem là rào cản cho các cuộc đàm phán. Từ gần 1 năm nay, Triều Tiên đã ngừng hoàn toàn các vụ thử tên lửa, cũng như hạt nhân và yêu cầu Mỹ phải có những bước đi tương ứng, đặc biệt là nới lỏng các lệnh trừng phạt. Mong muốn của Triều Tiên hiện không chỉ nhận được sự ủng hộ của những nước như Nga và Trung Quốc, mà cả Hàn Quốc, một đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ tới nay vẫn giữ nguyên lập trường cứng rắn rằng, không có bất kỳ sự nới lỏng nào trước khi mục tiêu cuối cùng đạt được. Đó không chỉ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, mà còn có thể kiểm chứng.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stepen Biegun nhấn mạnh: “Mục tiêu chung của chúng ta là chấm dứt 70 năm chiến tranh và thù địch trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên tiền đề để đi tới kết quả này là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi rất mong muốn các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên sẽ được tiến hành càng sớm càng tốt”.

Hiện chưa rõ cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên sẽ được lùi lại tới bao giờ. Song theo các nhà phân tích, với kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ ngày 7/11, với việc đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump để mất quyền kiểm soát ở Hạ viện, tiến trình đàm phán giữa hai bên chắc chắn sẽ có những biến chuyển lớn trong thời gian tới.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến