Dòng sự kiện:
Mỹ bất ngờ hoãn tăng thuế với Trung Quốc sau bữa tối của hai lãnh đạo
02/12/2018 21:03:16
Bữa tối kéo dài hai giờ rưỡi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Argentina hôm 1/12 đã kết thúc bằng một thỏa thuận “đình chiến thương mại”.


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức dự tiệc tối kết hợp làm việc tại Argentina ngày 1/12. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức dự tiệc tối kết hợp làm việc tại Argentina ngày 1/12. (Ảnh: Reuters)

Trong bữa tối kết hợp làm việc được tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina hôm 1/12, Tổng thống Donald Trump cùng Chủ tịch Tập Cận Bình và phái đoàn quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận rằng, các cuộc đàm phán thương mại nên được tiếp tục và cả hai nước đều nhất trí không áp đặt thuế bổ sung lên hàng hóa của nhau.

“Tổng thống Trump đã nhất trí rằng vào ngày 1/1/2019, ông sẽ giữ mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa (của Trung Quốc) ở mức 10%, và sẽ không tăng lên 25% ở thời điểm này”, RT dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Theo Nhà Trắng, việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ được tạm hoãn trong 90 ngày. Nếu vào cuối của kỳ hạn này, hai bên vẫn không thể đạt được một thỏa thuận về thương mại, bao gồm các vấn đề về chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, mức thuế 10% sẽ tăng lên thành 25%.

Trong khi đó, Reuters dẫn bản tin của truyền hình nhà nước Trung Quốc nói rằng “không có mức thuế bổ sung nào được áp dụng sau ngày 1/1, và các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ vẫn tiếp tục”.

Trước đó, mục tiêu của Bắc Kinh được cho là thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ kế hoạch nâng mức thuế áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào tháng 1 năm sau, thay vì duy trì mức 10% như hiện tại. Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch này nếu các cuộc đàm phán thương mại không đạt tiến triển.

Sau khi Mỹ áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi cuối tháng 9, Trung Quốc đã đáp trả bằng việc áp thuế từ 5-10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Trước đó, Mỹ từng áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tháng 7 và tháng 8. Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc áp thuế tương đương đối với Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Trung Quốc đã đồng ý mua “số lượng lớn” các sản phẩm công nghiệp, năng lượng và nông nghiệp của Mỹ để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng thương mại, ước tính lên tới 375 tỷ USD vào năm ngoái, giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay. Mặc dù danh sách các mặt hàng của Mỹ dự kiến được Trung Quốc mua vẫn chưa thống nhất, song Nhà Trắng cho biết Bắc Kinh đã đồng ý mua các sản phẩm nông nghiệp của nông dân Mỹ “ngay lập tức”.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Trump rằng “hợp tác là phương án tốt nhất” đối với Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói rằng Bắc Kinh mong muốn trao đổi quan điểm với Mỹ về các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung để hoạch định phương hướng cho quan hệ song phương trong giai đoạn tới.

Trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông “rất vui” khi có cơ hội được giải quyết các vấn đề với nhà lãnh đạo Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định mối quan hệ “rất đặc biệt” với chủ tịch Trung Quốc và hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể đạt được thỏa thuận “tốt đẹp” cho cả hai nước.

Bữa tối của phái đoàn Mỹ và Trung Quốc kéo dài 2 tiếng rưỡi, muộn hơn một tiếng so với dự tính ban đầu. Sau cuộc gặp, hai bên đã chụp ảnh chung cùng nhau, cho thấy sự gắn kết giữa hai nước đang trải qua giai đoạn căng thẳng của chiến tranh thương mại.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến