Dòng sự kiện:
Mỹ khó có thể mở cửa kinh tế trở lại vào ngày 1/5
11/04/2020 16:57:01
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News ngày 10/4, lãnh đạo cơ quan phụ trách y tế cộng đồng Mỹ Jerome Adams cho biết đa phần các khu vực tại Mỹ chưa sẵn sàng cho việc mở cửa kinh tế trở lại vào ngày 1/5.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách y tế cộng đồng của Mỹ Jerome Adams phát biểu về tình hình dịch bệnh tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Theo ông, quyết định của chính quyền về mở cửa trở lại đất nước sẽ được dựa trên các số liệu cụ thể về tình hình dịch bệnh và giờ là thời điểm mà người dân cần tiếp tục thực hiện các quy định về giãn cách xã hội đã được gia hạn tới hết ngày 30/4. 

Ông Adams nhìn nhận, nhiều khu vực tại Mỹ có tỉ lệ mắc COVID-19 thường trực ở mức thấp. Chính quyền đang đẩy mạnh quy mô xét nghiệm và có thể tin tưởng rằng đây là những địa phương có đủ năng lực kiểm soát dịch. Một số nơi có thể mở cửa trở lại trong ngày 1/5 tới. Tuy nhiên, ông thừa nhận phần lớn các khu vực trên khắp nước Mỹ chưa đạt được mức độ an toàn để mở cửa trở lại. 

Phát biểu của người đứng đầu cơ quan phụ trách y tế cộng đồng của Mỹ đi ngược lại với quan điểm của một số quan chức cấp cao tại Nhà Trắng, những người đang lên tiếng ủng hộ mở cửa kinh tế trong bối cảnh suy thoái tại Mỹ lộ rõ, với tỉ lệ thất nghiệp lên mức kỉ lục.

Tổng thống Donald Trump đang rất muốn nới lỏng các quy định vốn dẫn đến việc đóng cửa các ngành dịch vụ thiết yếu tại Mỹ. Ông vừa quyết định thành lập Nhóm đặc trách hồi phục kinh tế tại Nhà Trắng, với các thành viên gồm Cố vấn kinh tế Lary Kudlow, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Nhiệm vụ chính của nhóm này là xác định, đề xuất thời gian, biện pháp mở cửa kinh tế.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến