Dòng sự kiện:
Nafoods hợp tác thương mại với doanh nghiệp Nga, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản
15/11/2018 14:25:34
Từ quý IV, Nafoods sẽ chính thức xuất khẩu các sản phẩm tới thị trường Nga với các mặt hàng chủ lực hiện có (chanh dây, điều, trái cây đông lạnh...) cùng quyết định hợp tác thương mại với Voskhod.

Nhân dịp chuyến thăm chính thức CHXHCN Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vào tháng 11/2018, sáng 15/11, Nafoods Group và Công ty TNHH Voskhod STM (Voskhod) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại tại thị trường Nga tại Hà Nội.

Đặc biệt, buổi lễ ký kết vinh dự được đón tiếp sự tham dự và chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngài Ngô Đức Mạnh - Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Liên Bang Nga, Ngài Konstantin V.Vnukov - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên Bang Nga tại Việt Nam. Đại diện cho hai đơn vị hợp tác là Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc NFG và Bà Sokolova Victoria Nikolaevna – Giám đốc điều hành Voskhod.

Buổi lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Nafoods vàVoskhod.

Sau hơn 20 năm kinh nghiệm xuất khẩu sản phẩm nông sản Việt Nam vào các thị trường châu Âu, Úc, Nhật Bản..., bắt đầu từ năm 2015 NFG đã thiết lập mối quan hệ thương mại với Voskhod thông qua Hội chợ hàng nông sản quốc tế được tổ chức thường niên tại Liên bang Nga. Với chiến lược mở rộng thị trường, từ Quý 4/2018, NFG chính thức xuất khẩu các sản phẩm tới thị trường Nga với các mặt hàng chủ lực hiện có cùng quyết định hợp tác thương mại với Voskhod. 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay,  Việt Nam và Nga vui mừng tiến tới quan hệ 70 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và có những bước tiến tốt đẹp. Bộ trường cũng chung vui với nền kinh tế Nga vì đã có những bước tiến nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Nga là đất nước có tiềm năng về nông nghiệp cùng thời tiết tốt, trình độ cơ khí hoá thuộc loại tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện xuất khẩu 185 nước trên thế giới, trong đó có những thị trường chiếm 10 tỷ USD về sản lượng nông sản như TQ, châu âu khoảng 7 tỷ USD, Mỹ, hoa kỳ trên 100 tỷ USD, ... Chính vì nga là cường quốc về nông nghiệp nên hai nước có những hợp tác nhiều hơn. Bộ trưởng nhận định, Nga có rất nhiều sản phẩm nông sản được thị trường Việt Nam ưa chuộng như lúa mì, khoai tây, trứng cá hồi... Ngược lại, các sản phẩm của Việt Nam như cà phê, tiêu, điều, quả nhiệt đới... cũng được thị trường Nga tiêu dùng. Điều này cho thấy các sản phẩm của hai nước có tính bổ trợ rất tốt cho nhau.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu nông sản giữa hai nước vẫn thấp. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hai nước cần thúc đẩy để phát triển xuất khẩu nông sản, điển hình như việc tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác. Bộ trưởng kỳ vọng giá trị xuất khẩu nông sản giữa hai nước sẽ có bước tiến trong tương lai.

Sau khi hợp tác, giai đoạn 2019 - 2020, Nafoods và Voskhod sẽ triển khai đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại tỉnh Rastop với diện tích nhà máy 30 ha và diện tích đất trồng 3.600 ha, bao gồm: dây chuyền sấy các loại rau củ quả cung cấp cho thị trường Nga, dây chuyền xử lý các loại phế phẩm, rác thải từ rau củ quả thành phân vi sinh, dây chuyền chế biến các loại trái cây tươi thành nước ép và các sản phẩm đồ uống cho trẻ em.

Nafoods Group: Thành lập năm 1995 tại tỉnh Nghệ An, trải qua hơn 23 năm phát triển, NFG đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo lớn nhất thế giới, chiếm 5-7% sản lượng thế giới mỗi năm. Hiện nay, Nafoods Group tập trung đầu tư ở các sản phẩm nông sản sấy, nước ép cô đặc, trái cây đông lạnh và trái cây tươi. Số lượng quốc gia NFG xuất khẩu các mặt hàng chủ lực lên hơn hơn 60 quốc gia trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, châu Âu, Úc...

Voskhod: là công ty có bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp cho thị trường Nga nhiều mặt hàng nông sản mà chủ yếu là: lua mỳ, khoai tây, hạt hướng dương, dưa hấu, dưa đưi nha... với sản lượng hơn 800.000 tấn/năm. Hiện nay, Voskhod đang sở hữu diện tích lên tới 3600 ha trải dài theo sông Donets.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nafoods-hop-tac-thuong-mai-voi-doanh-nghiep-nga-day-manh-xuat-khau-nong-san-259858.htm
Đang phổ biến