Dòng sự kiện:
'Năm lần bảy lượt', 'bầu' Đức muốn cứu giá HAG nhưng bất thành
10/07/2018 20:09:57
Trong khi giá cổ phiếu đi xuống, "bầu" Đức đã hai lần liên tiếp đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu của công ty. Động thái này được cho là nhằm “cứu giá” cổ phiếu, tác động tâm lý nhà đầu tư, kích cầu đối với HAG.

Mới đây, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM vừa công bố giao dịch của bầu Đức – Đoàn Nguyên Đức – tại CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG). Từ ngày 11/6-9/7/2018, bầu Đức chỉ mua được 1 triệu trên lượng đăng ký là 15 triệu cổ phiếu HAG. Giao dịch thực hiện thông qua hình thức khớp lệnh trên sàn. Lý do không thực hiện mua hết được tổng số lượng đăng ký do chưa thu xếp được vốn.

Trước đó trong lần đầu, ông Đức đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu HAG vào tháng 5/2018 nhằm tăng sở hữu lên 344,76 triệu đơn vị (tương ứng 37,17%) nhưng chỉ mua được gần 4,8 triệu cổ phiếu (tức 1/5 lượng đăng ký).

Như vậy, tổng số cổ phiếu hiện bầu Đức nắm giữ tại HAGL là 330,56 triệu đơn vị, tương đương 35,64% vốn Công ty. Trên thị trường, cổ phiếu HAG đang giao dịch tại vùng giá 5.000 đồng/cp, ước số tiền bầu Đức chi cho thương vụ trên là 5 tỷ đồng.

Trong các phiên gần đây, áp lực bán ra của các nhà đầu tư nước ngoài càng khiến cho HAG giảm nhanh hơn. Với mức giá đóng cửa ngày 10/7, cổ phiếu HAG tổng cộng đã giảm giá hơn 13% trong vòng 3 tháng qua và giảm 43,18% so với thời điểm 1 năm trước.

Diễn biến giá cổ phiếu HAG trong mấy tháng gần đây (Ảnh Cafef)

Cuộc xoay vần chiến lược của "bầu" Đức thường khiến cổ đông vội vã chạy theo. Từ việc ông bỏ bất động sản (BĐS) trồng cao su, bỏ cao su đi nuôi bò, và năm nay dừng nuôi bò chuyển sang đầu tư vườn cây ăn trái… mỗi lần thay đổi đều kèm những tuyên bố rất mạnh mẽ khiến cổ đông không thể không tin tưởng, cũng bởi những gì một chàng thanh niên trượt đại học 4 lần này từng làm được. Tuy nhiên, các kế hoạch này thực tế thường không thuận lợi.

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra chiều ngày 23/6/2018, ông Đức từng cho biết việc mua vào cổ phiếu của công ty là bởi giá cổ phiếu đã về mức hấp dẫn. 

Nói về giá cổ phiếu liên tục rớt giá, bầu Đức cho biết “Tôi không biết tại sao cổ phiếu HAG cứ thấp, tôi không can thiệp được thị trường". Song, ông Đức khẳng định, HAGL đang trở lại, và gửi gắm cổ đông hãy tiếp tục tin tưởng vào ông. "Tôi sẽ làm cho HAGL trở lại, hãy tin tưởng tôi. Còn nếu nói mất thì có lẽ tôi là người mất nhiều nhất. Tôi đang tìm cách đưa HAGL về vị thế cũ cách đây 10 năm". 

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến