Dòng sự kiện:
Nên hay không nên công khai danh tính người bị nhiễm dịch Covid-19?
13/03/2020 06:00:38
Theo luật sư, nếu không công khai thông tin người nhiễm bệnh, lịch trình sinh hoạt, tiếp xúc với những ai để người dân chủ động phòng chống, khai báo, cách ly thì việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn.

Theo đó, tính đến chiều 12/3, Viện Pasteur Nha Trang nhận 56 mẫu bệnh phẩm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận thu tập từ 56 trường hợp tiếp xúc gần vói các trường hợp tiếp xúc gần đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận đã được công bố trong các ngày 10 và 11/3/2020.

Sau khi có kết quả, Bộ Y tế đã công bố thêm 5 ca mắc Covid-19 có liên quan tới bệnh nhân thứ 34, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 44 người.

Tính đến thời điểm này, các tỉnh có người mắc Covid-19 là : Vĩnh Phúc (11); TP HCM (4); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Hà Nội (5); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (3); Huế (1), Quảng Nam (2), Bình Thuận (9).

Hình ảnh nữ bệnh nhân thứ 17 ở nơi cách ly. Ảnh: BSCC.

Ngày 12/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) là đại dịch toàn cầu. Trước đó, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với chủng mới của virus Corona cuối tháng 1 vừa qua.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, các cơ quan chức năng đã công bố công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông về những người nhiễm bệnh hoặc những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Việc này nhằm giúp mọi người dân có biện pháp bảo vệ cho bản thân và gia đình là rất cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về việc thời gian qua những hình ảnh, tên tuổi, nhân thân của một số người nhiễm Covid-19 và đi cách ly bị mạng xã hội lan truyền, trở thành chủ điểm công kích, dư luận đặt câu hỏi nên hay không nên công khai danh tính người nhiễm dịch bệnh hay có nguy cơ nhiễm? 

Trao đổi với PV về vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Theo quy định tại các Điều 32, Điều 38 Bộ luật dân sự thì cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình và đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, Luật dân sự cũng quy định được phép sử dụng hình ảnh cá nhân,công khai thông tin liên quan đời sống riêng tư vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng.

Điều 8 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 nghiêm cấm hành vi phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin cá nhân tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm. Những thông tin, hình ảnh mang tính tiêu cực như kỳ thị người nhiễm bệnh, xúc phạm danh dự nhân phẩm cá nhân, gia đình và công việc… Do đó, việc các cơ quan chức năng thông tin về nhân thân người nhiễm bệnh, lịch trình sinh hoạt tiếp xúc với những ai là cần thiết trong việc phòng chống dịch bệnh hiện nay đang có sự lây lan trong cộng đồng.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, các thông tin này không mang tính tiêu cực mà vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Trường hợp nếu không công khai thông tin người nhiễm bệnh, lịch trình sinh hoạt, tiếp xúc với những ai để người dân chủ động phòng chống, khai báo, cách ly thì việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn.

Thực tế, thời gian vừa qua, Việt Nam đã thành công bước đầu ngăn chặn dịch bệnh chính là có sự minh bạch trong việc công khai thông tin người nhiễm bệnh và những người tiếp xúc để có những biện pháp ngăn chặn, hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

Cũng theo các luật sư, trong trường hợp người dùng mạng xã hội lợi dụng thông tin, hình ảnh bệnh nhân hay của người đang cách lý để chửi bới, xúc phạm có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Cụ thể, nếu hành vi chửi bới, đe dọa làm cho người bị đe dọa lo sợ và nghĩ việc làm này sẽ được thực hiện, thì người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Còn nếu những lời lăng mạ, xúc phạm hay đe dọa không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính 100.000 - 300.000 đồng theo Nghị định 167/2013.

Trước đó, chia sẻ trên báo Thanh Niên, ông Võ Văn Tiến, Bác sĩ chuyên khoa 2, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, cho biết: "Theo quy định, muốn công bố rộng rãi thông tin cá nhân của người bệnh phải được sự đồng ý của người bệnh, hoặc phải viết tắt tên, làm mờ hình ảnh khi đăng tải. Mới đây, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chụp hình một bệnh nhân người Mỹ cũng phải hỏi ý kiến của người này. Người bệnh cũng cần được bảo vệ thông tin cá nhân theo luật".

Hoàng Dung

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến