Dòng sự kiện:
Nga sẵn sàng xem xét đề xuất hiệp ước hạt nhân mới của Mỹ
08/02/2019 11:45:09
Tổng thống Mỹ muốn tạo ra một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, song Nga cho biết họ chưa nhận được đề xuất cụ thể nào.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga sẵn sàng xem xét các đề xuất mới từ Mỹ để thay thế hiệp ước hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh đã bị đình chỉ bằng một hiệp ước rộng lớn hơn, trong đó bao gồm nhiều quốc gia, Reuters đưa tin.

Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ - Nga ký năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km. Mỹ cáo buộc rằng tên lửa mới của Nga Novator 9M729 vi phạm vì có tầm bay hơn 5.000 km. Washington hôm 1/2 tuyên bố rút khỏi INF trong 6 tháng trừ khi Moskva phá hủy tên lửa vi phạm cùng bệ phóng và thiết bị.

Một ngày sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đình chỉ thỏa thuận, Nga sẽ bắt đầu chế tạo tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm. Putin cũng yêu cầu các bộ trưởng không khởi xướng các cuộc đàm phán giải giáp với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn tổ chức các cuộc đàm phán nhằm tạo ra một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. "Tất nhiên chúng tôi đã biết đến khả năng được đề cập trong phát biểu của Tổng thống Trump về một hiệp ước mới được ký kết trong một căn phòng sang trọng và bao gồm thêm các quốc gia khác. Chúng tôi mong muốn đề xuất này được trình bày dưới dạng văn bản hoặc các phương thức khác", Ryabkov nói, lưu ý rằng Mỹ chưa gửi cho Nga bất kỳ đề xuất cụ thể nào về một hiệp ước mới.

Nga tháng trước công khai mẫu tên lửa Novator 9M729, cho biết tầm bắn của tên lửa là 480 km và khẳng định không vi phạm hiệp ước. Quan chức Nga cáo buộc Mỹ cố kiếm cớ để rút khỏi hiệp ước nhằm phát triển tên lửa mới, tuy nhiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ khả năng xảy ra Chiến tranh Lạnh mới sau khi Mỹ rút khỏi INF.

Theo Vnexpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nga-san-sang-xem-xet-de-xuat-hiep-uoc-hat-nhan-moi-cua-my-266340.htm
Đang phổ biến