Dòng sự kiện:
Ngân hàng đánh giá thiệt hại để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân
16/03/2021 19:57:06
Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục đánh giá thiệt hại, khó khăn của người dân, doanh nghiệp tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão, lũ để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, đảm bảo khách quan, chính xác

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tiếp tục hỗ trợ, giảm lãi cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Đây là ý kiến của NHNN trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV về một số nội dung liên quan đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Liên quan tới kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Trị về chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, đại diện NHNN cho biết: NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố phối hợp với sở, ban, ngành tại địa phương nắm tình hình để thống kê thiệt hại của địa phương, của khách hàng vay vốn; đồng thời chỉ đạo, giám sát việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn; phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai; thực hiện xử lý nợ theo trình tự, thủ tục quy định.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của đợt bão lũ nhanh chóng hỗ trợ người dân; đặc biệt, một số ngân hàng như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã miễn phí dịch vụ cấp lại giấy tờ có giá, thẻ, séc… bị mất, hỏng do bão lũ; Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam đã giảm lãi suất vay vốn tối đa 1%/năm cho các khoản vay hiện hữu và vay mới đối với khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi đợt bão lũ. Các TCTD, công đoàn và các cán bộ ngành ngân hàng cũng đã tích cực đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ an sinh xã hội cho các tỉnh, thành phố, người dân bị thiệt hại nặng bởi bão lũ…

Về kiến nghị NHNN tham mưu Chính phủ có nhiều gói vay ưu đãi để người dân tiếp cận nguồn vốn nhằm tái đầu tư sau dịch bệnh, thiên tai của cử tri tỉnh Gia Lai, NHNN cho biết: NHNN đã ban hành các văn bản chỉ đạo các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, chủ động miễn giảm, hạ lãi suất vay vốn, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn để tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn vay khôi phục sản xuất sau bão lũ.

NHNN cũng chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí tối đa, điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận để tạo dư địa hạ lãi suất, tập trung vốn hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão, lũ khu vực miền Trung, Tây Nguyên thông qua các chính sách giảm, hạ lãi suất; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, nhất là các khoản nợ bị ảnh hưởng kép bởi dịch COVID-19 và bão, lũ; cho vay mới phục vụ đời sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh. 

Theo NHNN, cuối năm 2020, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 4.712 khách hàng với dư nợ 262 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay cho 30.439 khách hàng với dư nợ 31.958 tỷ đồng; cho vay mới 40.077 khách hàng với số tiền cho vay mới 8.375 tỷ đồng. Riêng tại tỉnh Gia Lai, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 5 khách hàng với dư nợ 160 triệu đồng, cho vay mới đối với 80 khách hàng với doanh số cho vay 6 tỷ đồng để khôi phục sản xuất, kinh doanh sau bão lũ.

Tác giả: Minh Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
    • Chuyên trang review sản phẩm chất lượng.
Đang phổ biến