Dòng sự kiện:
Ngân hàng MUFG Nhật Bản muốn nâng sở hữu tại VietinBank lên 50%
11/10/2018 15:20:21
Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG, cổ đông chiến lược của VietinBank, cho biết muốn nâng tỷ lệ sở hữu từ 19,73% lên 50% vốn điều lệ ngân hàng.

Theo bản tin thời sự VTV ngày 10/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản mới đây, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với các tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Trong cuộc đối thoại, ông Eiichi Yoshikawa, Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG (Mistubishi UFJ Financial Group ) cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1920 và chúng tôi muốn nâng tỷ lệ góp vốn vào VietinBank lên 50% vốn điều lệ".

Ông Eiichi Yoshikawa, Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG (Nguồn: VTV)

Trả lời lãnh đạo ngân hàng MUFG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc tăng vốn cho ngân hàng VietinBank là rất cần thiết để đảm bảo năng lực tài chính cho ngân hàng. 

Đối với tỷ lệ sở hữu vốn của các nhà đầu tư, Thống đốc cho biết rất hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng Việt, đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng yếu kém, ngân hàng cần xử lý. Trong trường hợp đó, Chính phủ Việt Nam không khống chế, có thể xem xét để nhà đầu tư sở hữu hoàn toàn 100% ngân hàng đó.

Hiện tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại VietinBank là 64,46% còn tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại VietinBank chạm trần 30% theo quy định của NHNN và đây cũng là một trong những lý do khiến nhà băng này gặp nhiều khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ. 

Được biết, hiện Ngân hàng MUFG đang là cổ đông chiến lược của VietinBank với việc sở hữu 19,73% vốn điều lệ của ngân hàng này. Ngoài MUFG, Công ty Tài chính quốc tế (IFC - một công ty trực thuộc Ngân hàng Thế giới) cũng đang nắm giữ tổng cộng 8,02% vốn điều lệ của VietinBank.

Theo nguồn tin của Bloomberg, IFC đang tìm kiếm đối tác để bán lại cổ phần nắm giữ tại VietinBank. Do đó, không thể loại trừ khả năng MUFG có thể mua lại toàn bộ phần vốn góp của IFC để nâng tỷ nâng tỷ lệ sở hữu tại VietinBank.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến