Dòng sự kiện:
Ngân hàng Nhà nước 'tuýt còi', Vietcombank hoãn tăng phí dịch vụ thẻ ATM
11/07/2018 13:00:38
Ngay sau khi bị Ngân hàng Nhà nước "tuýt còi" về việc tự ý tăng phí dịch vụ thẻ, Vietcombank vừa có thông báo tạm dừng tăng biểu phí dịch vụ thẻ ATM như đã thông báo vào ngày 07/07/2018.

Sau khi có thông tin 4 ngân hàng lớn trong hệ thống (Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank) thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ ngày 15/7 lên 1.650 đồng/giao dịch (đã bao gồm VAT), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề nghị tạm dừng kế hoạch này.

Đại diện Vụ truyền thông của NHNN cho biết đã có yêu cầu các ngân hàng dừng kế hoạch tăng phí rút tiền ATM nội mạng tới đây,  để xem xét lợi ích giữa các bên.

Và, ngay trong ngày 10/07, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSE: VCB) đã thông báo tạm hoãn tăng biểu phí dịch vụ thẻ ATM như đã thông báo vào ngày 07/07/2018. Trong khi đó, BIDV (BID), Agribank, VietinBank (CTG) chỉ cập nhật lên biểu phí cũ từ tháng 5.

Trước đó, Vietcombank đã thông báo trên website sẽ tăng phí rút tiền nội mạng ATM từ 1.100 đồng/lần lên 1.650 đồng/lần từ ngày 15/07. Ngoài ra phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM cũng tăng lên 3.300 đồng/giao dịch.

NHNN luôn nhất quán quan điểm, nguyên tắc là việc tăng phí là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ, tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng.

Ví dụ nếu các ngân hàng “kêu” lỗ, chi phí cao thì cần minh bạch các khoản chi phí, cụ thể thế nào, tiền thu được thế nào, chênh lệch thế nào trong việc duy trì hoạt động rút tiền ATM. Từ đó, các ngân hàng (bên cung cấp dịch vụ) và khách hàng (người dân) có sự đồng thuận ở mức độ cao nhất.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng phải đảm bảo chất lượng dịch vụ ổn định để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng các ngân hàng thương mại sẽ phải dừng kế hoạch tăng phí rút tiền nội mạng ATM.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến