Dòng sự kiện:
Ngân hàng Thế giới: Việt Nam có bước tiến mới trong chính sách tăng trưởng xanh
22/11/2018 21:11:32
Ông Achim Fock, Giám đốc Chương trình đầu tư của WB tại Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có bước tiến mới trong việc xây dựng và thực hiện chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều ngày 21/11, về các hỗ trợ liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trong giai đoạn tới, ông Achim Fock, Giám đốc Chương trình đầu tư của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có bước tiến mới trong việc xây dựng và thực hiện chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Ngân hàng thế giới khẳng định sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan của Chính phủ Việt Nam để rà soát và cập nhật ma trận chính sách mới liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trong giai đoạn tới.

Giám đốc Chương trình đầu tư của WB tại Việt Nam làm việc với Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Ông Achim Fock cũng đề cập đến việc cần có cơ chế hợp tác về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giữa Việt Nam và các đối tác phát triển. Theo đó, có thể tăng cường Chương trình Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SP-RCC) hiện nay, Chính phủ sẽ điều phối cơ chế phối hợp giữa các đối tác phát triển và các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của các Bộ, cơ quan, địa phương phía Việt Nam cũng như theo dõi quá trình thực hiện khung chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đồng tình với ý kiến của ông Achim Fock về việc Chính phủ Việt Nam và cho rằng, các đối tác phát triển cần trao đổi kỹ hơn về cơ chế điều phối liên ngành, liên vùng trong hoạt động ứng phó bới biến đổi khí hậu. Qua đó, lồng ghép các hoạt động này tại từng bộ ngành, địa phương giúp đạt hiệu quả cao hơn.

Đối với Chương trình Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh giai đoạn mới, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Thế giới tiếp tục trao đổi để có những định hướng về chính sách, dự án về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới.

“Vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu sau năm 2020 sẽ bước vào một giai đoạn mới.  Việc thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) sẽ là nhiệm vụ chính của mỗi nước phải thực hiện. Vì vậy, Chương trình SP-RCC sẽ cần điều chỉnh để hỗ trợ việc thực hiện NDC một cách hiệu quả. Việc huy động, kết hợp các nguồn lực để xây dựng các chính sách, từ đó thực hiện các mục tiêu biến đổi khí hậu trong NDC là một vấn đề quan trọng mà chúng tôi mong muốn Ngân hàng Thế giới cùng hợp tác.” - Thứ trưởng Lê Công Thành chia sẻ.

Tại buổi làm việc phía WB cam kết hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo ông Achim Fock, tại Hội nghị COP24 sắp tới, WB sẽ đưa ra các cam kết của mình trong đó khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo Thời báo ngân hàng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến