Dòng sự kiện:
Ngành chứng khoán có thể tăng trưởng tới 20% trong 2021
16/01/2021 06:36:01
Báo cáo về triển vọng ngành chứng khoán của Trung tâm nghiên cứu SSI dự báo tăng trưởng toàn ngành có thể đạt 10 - 20% trong năm 2021 nhờ hàng loạt tín hiệu tích cực.

Trung tâm nghiên cứu SSI (SSI Research) nhận định yếu tố hỗ trợ đầu tiên với ngành chứng khoán là chính sách tiền tệ nới lỏng và sự phục hồi kinh tế. SSI Research kỳ vọng các chuyến bay thương mại quốc tế sẽ dần hoạt động trở lại từ quý II/2021 với số lượng khách quốc tế tăng theo. 

Mức tiêu dùng trong nước và đầu tư nước ngoài có khả năng tăng vào năm 2021. Trong khi đó, Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng thận trọng, với lãi suất thị trường sẽ duy trì gần mức đáy cho đến giữa năm, trong khi đồng USD giảm giá so với đồng VND. SSI Research cũng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tăng 13 - 14% so với năm 2020.

Năm 2021, thanh khoản ngành chứng khoán sẽ tiếp tục tăng nhờ môi trường lãi suất thấp trong nửa đầu năm cùng với kinh tế phục hồi trên diện rộng trong nửa sau của năm. Trong khi các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục là động lực chính của thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài nhiều khả năng sẽ quay trở lại nhờ triển vọng đồng VND tăng giá. 

SSI Research tin rằng các công ty chứng khoán có nhiều cơ hội tăng thu nhập tự doanh vào năm 2021.

SSI Research ước tính giá trị giao dịch trong 4 tháng đầu năm 2021 sẽ duy trì ở mức nửa cuối tháng 12/2020 (với giá trị giao dịch trung bình ngày là 16,4 nghìn tỷ đồng). Tổng giá trị giao dịch cả năm 2021 của  ngành chứng khoán có thể tăng 47,3% so với năm ngoái với giá trị giao dịch trung bình ngày đạt 10,9 nghìn tỷ đồng. Các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thu nhập phí môi giới chứng khoán và thu nhập cho vay margin.

Dư nợ cho vay margin sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 do thanh khoản cải thiện và tỷ lệ nhà đầu tư tham gia thị trường tăng. 

Yếu tố quan trọng hơn là các công ty chứng khoán đang đẩy mạnh tham gia thị trường tín dụng, mở rộng tín dụng cho các công ty dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp và/hoặc cho vay margin với các điều khoản linh hoạt hơn so với tín dụng ngân hàng. So với cho vay margin truyền thống, các công ty chứng khoán còn nhiều cơ hội để mở rộng các khoản vay kinh doanh cho doanh nghiệp trên quy mô rộng hơn nhiều.

Khả năng dịch vụ ngân hàng đầu tư tăng trưởng sẽ cao do triển vọng lợi nhuận chung các doanh nghiệp cải thiện trong các năm 2020 và 2021. Các hoạt động IPO và M&A sẽ tiếp tục trở lại, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2021. 

Ngược lại, khối lượng phát hành trái phiếu ước tính giảm do các hạn chế từ Nghị định 81/2021 về chào bán ra công chúng. Tuy nhiên, một số ít CTCK (TCBS, VPS, MBS, VND...) có thể tiếp tục thu phí từ phân phối trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn dài đã phát hành trong những năm trước.

Kịch bản cơ sở là P/E của VN-Index tăng khoảng 12,3% lên 18 lần vào năm 2021 so với 16 lần vào cuối năm 2020 (giả định lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết năm 2021 tăng mạnh 23% so với năm ngoái). 

Giá cổ phiếu có thể tăng thêm do các chỉ số MSCI tăng tỷ trọng của Việt Nam. SSI Research tin rằng các công ty chứng khoán có nhiều cơ hội tăng thu nhập tự doanh vào năm 2021. Với việc thu nhập tự doanh 2020 tăng mạnh nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường, việc duy trì tăng trưởng vào năm 2021 sẽ không dễ dàng.

Tác giả: Nhã Vy

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến