Dòng sự kiện:
Ngày mai, tháp Big Ben sẽ ngừng đổ chuông khi Anh đàm phán rời EU
21/08/2017 13:50:25
Kể từ ngày 22/8, tháp đồng hồ Big Ben của London sẽ ngừng đổ chuông trong 4 năm, đánh dấu thời kỳ chính trị bất ổn khi Anh bắt đầu đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU).

Zing.vn đưa tin, tháp Elizabeth của Cung điện Westminster, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Anh, sẽ được bảo trì trong thời gian tới. Tiếng chuông nổi tiếng của chiếc đồng hồ biểu tượng sẽ ngừng vang lên vào trưa 22/8 theo giờ London.

Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho các công nhân làm việc tại khu vực trùng tu do lo ngại việc tiếp xúc lâu với âm thanh 118 decibel từ chiếc chuông nặng 13,7 tấn của Big Ben có thể làm hỏng thính giác của họ.

Tuy nhiên, do Big Ben ngừng hoạt động vào đúng dịp Anh sắp rời khỏi EU nên các cuộc tranh luận đã nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực chính trị.

Cũng theo nguồn tin này, Hạ viện Anh đã tổ chức các cuộc hội đàm khẩn cấp vào ngày 19/8 để bàn luận về thời gian im lặng của Big Ben. Ủy ban của Hạ viện sẽ họp vào tháng tới để xem xét việc tiếp tục đổ chuông tháp đồng hồ vào một số dịp đặc biệt.

Các chính trị gia cho biết khi thông qua kế hoạch bảo trì họ không biết tháp đồng hồ Big Ben sẽ im lặng trong 4 năm.

Đồng hồ Big Ben. Ảnh: Visit London.

Theo infonet, sau khi hoạt động sửa chữa bắt đầu, đồng hồ sẽ im lặng tới năm 2021. Chỉ vào những dịp lễ đặc biệt nhất của Anh như đêm Giao thừa, chuông sẽ được rung lên.
Steve Jaggs, một bảo vệ ở tháp cho biết: "Big Ben im lặng là một cột mốc quan trọng trong dự án bảo tồn. Chương trình quan trọng này sẽ giúp chiếc đồng hồ có thể tồn tại lâu dài".

Vov.vn thông tin thêm, toàn bộ vỏ đồng hồ Big Ben sẽ được tháo dỡ và mỗi bánh răng sẽ được kiểm tra và bảo dưỡng lại. Chiếc búa để gõ quả chuông nặng hơn 13 tấn của đồng hồ Big Ben trong gần 157 năm qua sẽ được khóa lại và ngắt kết nối với đồng hồ. 4 mặt đồng hồ cũng sẽ được làm sạch và sửa chữa lại.

Tuy nhiên, một mặt đồng hồ sẽ vẫn được để lại trong suốt thời gian bảo dưỡng để mọi người vẫn có thể nhìn thấy hình dáng của đồng hồ Big Ben và thông báo thời gian trong yên lặng. Dự án tu sửa dự kiến hoàn tất vào năm 2021.

Tháp đồng hồ Big Ben cao 96m nằm trong quần thể Cung điện Westminster bên bờ sông Thames - nơi làm việc của Quốc hội Anh, được xếp hạng di sản thế giới và trở thành điểm đến thu hút rất đông khách du lịch. Đây là công trình được chụp ảnh nhiều nhất ở Anh. Chi phí tôn tạo Big Ben ước tính vào khoảng 29 triệu bảng Anh (37,7 triệu USD). Việc khởi động và dừng hoạt động chiếc đồng hồ này mất khoảng nửa ngày.

Tiếng chuông từ tháp đồng hồ Big Ben đã trở thành một phần trong đời sống của người dân Anh. Âm thanh này được sử dụng để bắt đầu chương trình tin tức trên đài phát thanh và truyền hình cũng như đếm ngược trong đêm giao thừa.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/ngay-mai-thap-big-ben-se-ngung-do-chuong-khi-anh-dam-phan-roi-eu-206293.htm
Đang phổ biến