Dòng sự kiện:
Nghệ An: Bắt 'ông trùm' chuyên cho vay nặng lãi
24/07/2020 07:00:50
Sử dụng phần mềm công nghệ cao để quản lý, quy tụ những đối tượng cộm cán làm chân tay, đường dây cho vay nặng lãi của Trần Viết Trà đã cho khoảng 300 người vay với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 23/7, Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Viết Trà (31 tuổi, trú tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo tài liệu điều tra, vào cuối tháng 5/2020, một đường dây tín dụng đen với số tiền và số người tham gia lớn xuất hiện trên địa bàn với tình hình phức tạp. Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Trần Viết Trà được xác định là kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi này và là đối tượng có mối quan hệ phức tạp, thủ đoạn trong đường dây này hết sức tinh vi và ma mãnh.

Trần Viết Trà tại CQĐT (Ảnh: Anh Quân).

Trà tổ chức cho vay tín dụng đen với lãi suất 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 108% - 180%/năm. Để uy hiếp các con nợ, Trần Viết Trà quy tụ những đối tượng có tiền án trên địa bàn để làm "tay chân" cho mình. 

Khám xét nơi ở của Trần Viết Trà, lực lượng công an thu giữ 1 bộ máy vi tính, 1 ĐTDĐ, 90 tờ giấy vay tiền, 12 hợp đồng cầm đồ, 1 quyển sổ ghi chép nợ và hơn 1 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Qua kiểm tra trên phần mềm quản lý cho vay trên máy tính của Trần Viết Trà, ban chuyên án xác định đối tượng này cùng đồng bọn đã tổ chức cho 349 người vay với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Theo tính toán, số tiền lãi Trà được hưởng là 7 tỷ đồng. Được biết, Trần Viết Trà đã nhận về 2 tỷ đồng, số còn lại các con nợ vẫn chưa thanh toán.

Hiện, chuyên án vẫn đang được điều tra làm rõ.

Theo: Công Lý
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến