Dòng sự kiện:
Nghi phạm đầu độc khiến nữ điều dưỡng tử vong do uống trà sữa bị xử lý thế nào?
31/12/2019 06:00:09
Khi biết anh rể muốn chấm dứt quan hệ tình cảm, Trang đã tàn độc bỏ thuốc độc Xyanua vào trà sữa để gửi cho chị họ uống và khiến người đồng nghiệp của chị chết oan.

CQĐT Công an TP Thái Bình (Thái Bình) cho biết, đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lại Thị Kiều Trang (SN 1994), trú tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương (Thái Bình) để điều tra về hành vi dùng thuốc độc bỏ vào trà sữa khiến 1 người tử vong.

Theo điều tra sơ bộ, Trang có quan hệ tình cảm với anh P.V.Q. (SN 1989), trú tại huyện Kiến Xương. Q. là anh rể của người này. Vợ anh Q. là chị Đ.T.Y. (SN 1989), đang là cán bộ bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình), là chị họ của cô gái 25 tuổi.

Sau một thời gian qua lại, anh Q. đề nghị chấm dứt mối quan hệ. Không đồng ý chia tay, Trang đã nảy sinh ý định đầu độc chính chị họ Đ.T.Y.

Nghi phạm Lại Thị Kiều Trang.

Để thực hiện tội ác tàn độc này, Kiều Trang đã có sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Với dự định đầu độc "tình địch" bằng trà sữa vì trước đó vì Trang thường qua lại gia đình chị họ chơi và biết chị họ thích uống trà sữa, cô gái lên mạng đặt mua 2 lọ chất độc Natri Xyanua là loại chất cực độc, có thể giết người chỉ bằng một liều nhỏ vài giọt.

Ngày 2/12, Trang mua 6 cốc trà sữa rồi dùng bơm tiêm bơm chất độc này vào 4 cốc trà sữa loại mà trước đó Trang đã dẫn chị họ D.T.Y. đi uống.

Nhằm tạo chứng cứ ngoại phạm, Trang dùng sim rác gọi nhờ người gửi 6 cốc trà sữa này đến bệnh viện Phổi Thái Bình nơi chị Y. đang công tác.

Trang đã gửi kèm trà sữa là một túi đựng quả quýt và một phong bì bên trong có để 100.000 đồng để mọi người nhầm tưởng là quà của bệnh nhân biếu, cảm ơn, để tránh sự nghi ngờ.

Để kế hoạch hạ độc trở nên hoàn hảo, cô gái 25 tuổi này không thuê chuyển thẳng trà sữa đến Bệnh viện Phổi Thái Bình mà thuê chuyển đến Bệnh viện An Đức cũng nằm trong TP Thái Bình. Sau đó, Trang tiếp tục dùng sim rác thuê người khác "chuyển quà" đến Bệnh viện Phổi Thái Bình để tạo lộ trình vòng vèo, qua nhiều công đoạn.

Khi chị Y. không có ở bệnh viện nên nhờ đồng nghiệp nhận hàng và để tại phòng hành chính, Trang còn gọi điện đến nhờ giao quà cho chị Y.

Thế nhưng, sự tàn độc của Trang không khiến chị Y. mất mạng mà người tử vong lại là đồng nghiệp của chị, bởi khi chuyển trà sữa đến nơi chị Y. không có ở phòng, đồng nghiệp của chị là chị N.T.H. (SN 1990), trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình nhận hộ và đã uống phải trà sữa mà Trang đã bỏ chất độc vào.

Uống trà sữa xong, chị H. đột ngột tử vong. Cái chết bất thường của người phụ nữ xấu số đang nuôi 2 con nhỏ không qua mắt được cơ quan công an và đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, buộc Trang phải tra tay vào còng sau gần 1 tháng gây án.

Liên quan đến vụ án, trong chiều 30/12, gia đình nạn nhân H. và đại diện chính quyền địa phương cho biết đã nhận được thông báo từ CQĐT Công an tỉnh Thái Bình về việc sẽ tiến hành khai quật tử thi nạn nhân vào sáng 31/12 để phục vụ việc điều tra.

Trao đổi với PV về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) nêu quan điểm, quyền sống là quyền cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuất phát từ quan hệ tình cảm trái pháp luật và đạo đức xã hội với anh rể, nghi phạm đã lên kế hoạch sát hại chị họ để có cơ hội chung sống. Nghi phạm đã lên mạng tìm hiểu và đặt mua 2 lọ chất độc Natri Xyanua là loại chất cực độc.

Mục đích ban đầu của nghi phạm là sát hại chị họ nhưng do khách quan đã không thực hiện được mà làm chị N.T.H. tử vong. Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người vì động cơ đê hèn. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm q, Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Dưới góc độ pháp luật, Giết người vì động cơ đê hèn được hiểu như giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc (ví dụ như giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân; giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ v.v…).

Ngoài ra, CQĐT cần làm rõ ý thức chủ quan của nghi phạm khi thực hiện hành vi giết người cho chất độc vào 4 cốc trà sữa. Nếu chỉ nhằm sát hại một người chị họ thì tại sao cần phải cho vào 4 cốc. Trường hợp, nếu nghi phạm có ý thức bỏ thuốc độc vào 4 cốc để cho 4 người trong phòng cùng uống tử vong thì sẽ phải chịu thêm tình tiết Giết 2 người trở lên (chưa đạt) theo điểm a Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Hành vi phạm tội của nghi phạm là rất ác độc, không còn tính người gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây bất bình trong dư luận xã hội. Chỉ vì muốn chiếm đoạt được người đàn ông đang có gia đình mà đã đang tâm bất chấp pháp luật và đạo đức xã hội, lên kế hoạch hèn hạ để sát hại người chị họ mình làm 1 người bị tử vong trong đau đớn nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực hành vi thì với việc giết người với động cơ đê hèn thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với những người đang có vợ, chồng mà quan hệ tình cảm với người khác sẽ dẫn tới những hệ lụy khôn lường, kể cả phải trả giá bằng tính mạng của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến