Dòng sự kiện:
Nghi vấn điểm thi bất thường: Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang lên tiếng
15/07/2018 08:38:14
Liên quan đến những bất thường về điểm thi THPT quốc gia 2018, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết đang tiến hành rà soát các khâu, quy trình việc tổ chức chấm thi.

Bất thường kết quả thi

Những ngày qua, thông tin Hà Giang có những thí sinh đạt điểm cao bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã khiến dư luận nghi ngại về sự minh bạch trong quá trình coi thi, chấm thi ở hội đồng thi 05.

Cụ thể, tỉ lệ thí sinh điểm cao khối A1 của tỉnh này chiếm gần 50% so với cả nước về số thí sinh có mức điểm cao khối A1. Cụ thể, cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước.

Đáng nói, số thí sinh cả nước gấp 170 lần của tỉnh Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh.

Nghi vấn cũng bất thường ở môn Toán khi số thí sinh có mức điểm từ 8 đến 8,75 có 50 em, còn từ 9 trở lên có 57 em.

Dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của tỉnh này lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Một con số khác được dẫn chứng trên các diễn đàn là điểm thi môn Vật lý của tỉnh Hà Giang có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28.

Các chuyên gia cho biết, đây là điều bất thường vì quy luật chung, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỉ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý.

Đang rà soát toàn bộ khâu chấm thi

Ngày 14/7, trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết, Bộ GD&Đ và Ban chỉ đạo thi Quốc gia, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã yêu cầu Hội đồng thi số 5 cụm Hà Giang tiến hành rà soát các khâu, quy trình việc tổ chức chấm thi, còn quá trình coi thi thì rất thành công, an toàn dù trong điều kiện mưa lũ.

“Hôm nay dù ngày nghỉ, nhưng chúng tôi vẫn huy động những người có liên quan để rà soát tất cả các quy trình”, ông Sử cho biết.

Trước câu hỏi, kết quả thi năm nay của Hà Giang là kết quả từ sự đột phá trong chất lượng giáo dục hay là “bất thường”, ông Vũ Văn Sử cho hay: “Khi đang trong quá trình tiến hành rà soát thì không thể nói theo dư luận mà phải nói theo thực tế, trên cơ sở kết quả rà soát nghiêm túc, vô tư, khách quan. Đổi mới giáo dục cả nước làm thì Hà Giang chúng tôi cũng làm". 

Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Về quy trình tổ chức thi tại Hà Giang, đặc biệt là khâu chấm thi, ông Sử cho hay, nơi chấm thi chọn nơi yên tĩnh, cơ sở vật chất mới và tốt, máy móc tốt, cách biệt với dân cư. Có nhiều lực lượng cùng tham gia như lực lượng công an, lực lượng phục vụ, lực lượng chấm thi.

Đồng thời, Hà Giang còn lắp hệ thống camera giám sát, khi cần thiết thì trích xuất hình ảnh có ngay để bảo vệ lưu giữ bài thi và các hồ sơ theo chế độ bảo mật. Lực lượng giám sát có công an, thanh tra của Sở, giám sát của Học viện Ngân hàng, thanh tra Bộ. Mọi hoạt động, động thái đều có chữ ký.

Về việc thí sinh thi thử có điểm rất thấp, nhưng thi thật điểm lại cao chót vót, ông Vũ Văn Sử bày tỏ quan điểm: “Chuyện này không có gì quá đặc biệt. Chúng ta đều đã ngồi trên ghế nhà trường, có những phần, chương, môn nắm chắc, học thuộc nhưng hôm đi thi chỉ làm đạt mức trung bình, thậm chí yếu, về tiếc mãi. Ngược lại, có những bạn học bình thường nhưng có nhiều lý do mà hôm đó làm tốt hơn. Tôi cho rằng những chuyện đó mọi người có quyền suy nghĩ, tuy nhiên không có gì quá đặc biệt”.

Trước câu hỏi Hà Giang có tổ chức chấm lại một số bài thi nghi vấn điểm cao hay không, ông Sử cho rằng, “mọi sự phải có sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi quốc gia và Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh”…

Liên quan đến những bất thường về điểm thi THPT quốc gia của Hà Giang đang gây xôn xao dư luận, sáng 14/7, một đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng cho hay, quan điểm của Bộ là làm thật nghiêm, xử lý nghiêm nếu phát hiện tỉnh này có gian lận trong kỳ thi. Theo PGS Mai Văn Trinh, mỗi khâu sẽ có giải pháp khác nhau, nhưng “cuối cùng là phải đến đích”.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến