Dòng sự kiện:
Nghị viện châu Âu là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - EU
07/01/2019 17:43:34
Ngày 7/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP).

Quang cảnh buổi tiếp đón, Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - EU đang phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, qua đó, tạo sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả hơn. Hợp tác kinh tế hai bên đạt kết quả rất tích cực, EU là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - EU. Thủ tướng tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Phó Chủ tịch EP sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU nói chung và quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch EP Heidi Hautala. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phó Chủ tịch EP Heidi Hautala cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp bà và cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn nghị sỹ EP đã gặp các cơ quan liên quan của Việt Nam và khảo sát thực tế về việc thực thi Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Đề cập Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), bà Heidi Hautala cũng cho biết, EP sẽ tiếp tục lắng nghe, quan tâm đến đề nghị của Việt Nam về việc thúc đẩy phê chuẩn  EVFTA; đồng thời nhấn mạnh, đây là FTA thế hệ mới, vì vậy, các bên cần bảo đảm việc thực thi một cách chắc chắn, hiệu quả nhằm phát triển thương mại bền vững. EU ngày càng có nhu cầu cao hơn về hàng xuất khẩu, đòi hỏi tính minh bạch của chuỗi cung ứng có nguồn gốc hợp pháp.  EU cũng là một thị trường tiềm năng lớn của Việt Nam về các mặt hàng lâm sản, thương mại gỗ. Hai bên đã đạt được sự đồng thuận, do đó cần tập trung vào vấn đề thực thi. EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này. 

Hoan nghênh ý kiến của bà Heidi Hautala, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong thời gian tới quan hệ Việt Nam - EU còn rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển toàn diện và sâu sắc hơn. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị EU hợp tác thúc đẩy một số biện pháp cụ thể như tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nâng cao hiệu quả các kênh hợp tác về chính trị ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển....

Về Hiệp định Thương mai tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm  làm việc tại EU năm 2018 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông qua việc trình lên Hội đồng Châu Âu xem xét chấp thuận ký chính thức EVFTA. EP đóng vai trò quan trọng trong cơ chế ra quyết định của EU. Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ của EP và cá nhân bà Phó Chủ tịch trong việc thúc đẩy ký chính thức EVFTA và phê chuẩn văn kiện quan trọng này. Việc sớm đưa EVFTA vào thực hiện sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy hợp tác giữa EU và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, phục vụ lợi ích của cả hai bên.

Về vấn đề chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo (IUU), Thủ tướng cho biết, ngay sau khi EC cảnh cảo “thẻ vàng” liên quan đến hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam, toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam đã tập trung vào cuộc, triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục các khuyến nghị của EC, trong đó xác định nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và đồng thời siết chặt việc quản lý, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác.

Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách phát triển nghề cá bền vững; phòng, chống và hướng tới chấm dứt các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, hoặc không theo quy định. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị bà Phó Chủ tịch EP quan tâm thúc đẩy EC xem xét tích cực về những nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Về Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT), hai bên đã ký chính thức Hiệp định VPA/FLEGT trong dịp Thủ tướng thăm làm việc tại EU tháng 10 năm ngoái. Chủ trương và định hướng rõ ràng của Việt Nam là phát triển ngành lâm nghiệp bền vững, trong đó chú trọng phát triển ngành chế biến gỗ xuất khẩu bền vững và sử dụng nguyên liệu hợp pháp. Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam đang có chỉ đạo mạnh mẽ và quyết liệt về các biện pháp để kiếm soát gỗ nhập khẩu, bảo đảm nguồn gốc hợp pháp. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ liên quan đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT trong quý 1 năm 2019. Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ của EP và cá nhân bà Phó Chủ tịch trong việc thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định này để có cơ sở pháp lý thực thi nhằm bảo đảm gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU có nguồn gốc hợp pháp, mang lại lợi ích lớn hơn về kinh tế, môi trường và xã hội cho cả hai bên.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nghi-vien-chau-au-la-tru-cot-quan-trong-trong-quan-he-hop-tac-toan-dien-viet-nam-eu-264102.htm
Đang phổ biến