Dòng sự kiện:
Người chồng làm chết người khi cứu vợ bị bắt cóc có được miễn trách nhiệm hình sự?
17/11/2020 13:50:24
Về hành vi của anh Giao, quan điểm của luật sư cho rằng đó là hành vi chống trả, ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội quả tang bắt giữ người trái pháp luật.

Trưa 15/11, nhóm 7 người xông vào quán cà phê của chị Võ Thị Thúy Hằng (29 tuổi), ở huyện Long Hồ (Vĩnh Long) xịt hơi cay rồi đưa người phụ nữ này lên ô tô. Anh Trần Ngoại Giao (30 tuổi, chồng chị Hằng) lao ra can ngăn cũng bị xịt hơi cay.

Sau đó, chồng chủ quán cà phê cầm thanh sắt đâm 1 người tử vong và làm 2 người khác bị thương. Công an tình nghi bà Võ Thị Kim Chi (53 tuổi, mẹ chị Hằng) là chủ mưu thuê 7 người đến bắt cóc con gái vì không muốn chị Hằng ở với anh Giao.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: A.Minh.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Để có căn cứ xác định hành vi của các bên có cấu thành tội phạm hay loại tội phạm nào cần phải thụ thuộc vào kết quả điều tra của CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, qua clip ghi lại sơ bộ diễn biến sự việc và qua thông tin ban đầu có thể thấy nhóm đối tượng đi xe ô tô xông vào nhà bắt giữ chị Võ Thị Thúy Hằng rất quyết liệt là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng đã xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ.

Các đối tượng phạm tội đã lên kế hoạch, chuẩn bị phương tiện, công cụ hỗ trợ bình xịt hơi cay để thực hiện theo hợp đồng thuê bắt giữ chị Hằng theo yêu cầu. Vụ việc các đối tượng tham gia bắt giữ chị Hằng trong trường hợp này có thể được xem xét thuộc trường hợp đồng phạm phạm tội có tổ chức được quy định tại Khoản 2 Điều 17 BLHS "Đồng phạm".

Xét hành vi của các đối tượng đã có cấu thành tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm a, khoản 2 Điều 157 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 02 năm đến 7 năm.

Về hành vi của anh Giao, quan điểm của luật sư cho rằng đó là hành vi chống trả, ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội quả tang bắt giữ người trái pháp luật. Xét về bối cảnh xảy ra vụ việc các đối tượng rất hung hãn, quyết liệt, sử dụng bình xịt hơi cay bắt giữ vợ mình là rất cấp thiết, không còn sự lựa chọn nào khác khi anh Giao đang ở phía sau nhà nghe tiếng kêu cứu của vợ.

Hành vi của anh Giao có thể được xem xét là 1 trong 7 trường hợp miễn trách nhiệm hình sự theo quy định mới có lợi cho người phạm tội từ Điều 20 đến Điều 26 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017 và có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018), đó là trường hợp Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 BLHS "Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm".

Trường hợp, xác định hành vi của anh Giao vẫn còn cách nào khác là một việc rất khó để xác định trong bối cảnh vợ mình đang bị nhóm đối tượng thanh niên hung hãn bắt giữ. Bởi lẽ đây là trường hợp phạm tội quả tang, tính cấp thiết của viêc bắt giữ, ngăn chặn đặt ra rất nhanh trong khi anh chồng không có chuyên môn nghiệp vụ và rất khó để phán đoán đưa ra cách hành xử đúng đắn nhất làm sao cứu được vợ.

Nếu CQĐT xét thấy anh Giao vẫn còn cách nào khác để xử lý vụ việc, thay vào là việc dụng hung khí gây sát thương cho các đối tượng thì rất có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 Điều 24 "Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự".

Khi đó, anh Giao có thể sẽ phải đối mặt đối mặt với tội danh Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 126 BLHS hoặc tội Giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh theo quy định tại Điều 125 BLHS.

Theo Luật sư Thơm, vụ án cũng là bài học cảnh báo về tình trạng gia tăng băng nhóm tội phạm hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê và sẵn sàng thực hiện hành vi trái pháp luật khi mang lại lợi ích vật chất, thậm chí cả việc sẵn sàng ra tay sát hại người khác khi thực hiện hợp đồng giết người. Do đó, cần thiết phải xử lý nghiêm minh để không những nhằm trừng trị người phạm tội mà còn để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra đang gây bức xúc trong xã hội.

Điều 24. Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội

1. Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

2. Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuệ An

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến