Dòng sự kiện:
Người mẹ ném con mới sinh từ tầng 31 chung cư đối diện mức án nào?
23/10/2018 15:04:45
Nếu xác định cháu bé tử vong sau khi bị V.A ném xuống đất thì nữ sinh này đối diện với tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, theo điều 124 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Sáng nay (23/10), thông tin từ lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, theo điều 124 Bộ luật hình sự, liên quan đến vụ việc nữ sinh Đ.T.V.A ném con mới sinh của mình xuống đất vào tối 18/10 vừa qua.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hành động của nữ sinh V.A là rất đáng lên án gây bức xúc, bất bình trong dư luận. Không chỉ thế, hành động này còn đi ngược lại với thuần phong mỹ tục tốt đẹp của người Việt Nam, vi phạm đạo đức nghiêm trọng.

Để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, nghiêm minh cơ quan công an cần phải làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé. Đồng thời khám nghiệm tử thi để làm rõ cháu sơ sinh tử vong trước khi bị V.A ném xuống đất hay cháu bị ném từ trên tầng cao xuống mới tử vong. Bởi lời khai của V.A ban đầu mới chỉ là một phía và phải có kết luận từ phía cơ quan chức năng.

Hiện trường vụ việc.

Luật sư Thơm nêu quan điểm, nếu cơ quan công an xác định cháu bé tử vong sau khi bị V.A ném xuống đất thì nữ sinh này đối diện với tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, theo điều 124 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Mức hình phạt cao nhất mà V.A. phải đối diện là 3 năm tù.

Còn trong trường hợp V.A vứt bỏ con khi cháu bé đã tử vong trước đó thì phạm tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, theo điều 319, Bộ luật hình sự 2015.

Với tội danh này, nữ sinh năm thứ 4 trường Đại học Văn hoá có thể bị phạt tù đến 2 năm hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 2 năm.

Trường hợp phạm tội vì động cơ đê hèn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, V.A có thể chịu mức án cao nhất lên đến 7 năm tù.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 18/10, tại lối đi cạnh tòa nhà HH2A và HH1C thuộc khu chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, người dân đã phát hiện một trẻ sơ sinh còn dây rốn có dấu hiệu bị ném từ trên cao xuống.

Qua xác minh, mẹ bé chính là người gây ra vụ việc. Người mẹ vứt con này tên thật Đ.T.V.A. (21 tuổi), quê tại xã Yên Hòa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), là sinh viên năm 4 trường Đại học Văn hoá Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, V.A. đã thừa nhận hành vi của mình. Cô ta khai nhận đã tự sinh con trong nhà vệ sinh thuộc căn hộ của bạn trai ở tầng 31 của tòa nhà. Tuy nhiên sau khi sinh, V.A. phát hiện con đã tử vong nên quyết định vứt đứa bé qua cửa sổ.

Điều 124: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tuệ An

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến