Dòng sự kiện:
Người phụ nữ lén cào xước ô tô Camry trong đêm bị xử lý thế nào?
30/09/2018 07:30:43
Lái ô tô đi vào đường cấm, bị CSGT nhắc nhở buộc phải lùi xe, người phụ nữ bức xúc và lén cào xước toàn bộ chiếc xe Camry của người đi đúng chiều phía trước mình.

Mới đây, vụ việc một người phụ nữ ăn mặc sang chảnh có hành vi dùng vật sắc nhọn cào xước một chiếc xe ô tô Camry đang đỗ bên đường ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội) khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chiều 29/8, trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn N., chủ xe ô tô bị hư hại cho biết, bà đang phối hợp với cơ quan Công an phường Yên Sở và Công an quận Hoàng Mai để xác định đối tượng đã có hành vi phá hoại xe của mình.

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hoàng Mai đã cùng phối hợp với Công an phường Yên Sở trích xuất camera khu vực bà N. có xảy ra va chạm với xe ô tô đi ngược chiều vào chiều tối ngày 28/9. Cùng với đó, công an sẽ trích xuất camera dọc tuyến đường bà N. về nhà để làm rõ về hành vi người phá hoại.

Cũng theo bà N., bà đã đưa xe của mình ra hãng Toyota Hoàn Kiếm để định giá sửa chữa. Tại đây, sau khi xem xét thận trọng các vết xước hư hỏng, nhân viên hãng báo giá chi phí sơn lại hết 24.200.000 đồng.

Chiếc xe của bà N. bị cào xước toàn bộ thân xe.

Bà N. rất bức xúc cho rằng, chỉ vì đi ngược chiều bị nhắc nhở lùi xe lại mà người phụ nữ ăn mặc sành điệu lại có hành vi "chơi xấu" như vậy.

Trước đó, theo bà N., khoảng gần 18h ngày 28/9, bà đi xe ô tô Camry 2.4 trên đường Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng. Khi đoạn vừa qua chợ đầu mối Đền Lừ, hướng về phía phường Yên Sở thì bắt gặp 1 chiếc xe Huyndai đi ngược chiều.

"Tôi chỉ nhớ trên xe có 2 người phụ nữ, họ đi ngược chiều nên sau đó CSGT có đến nhắc nhở họ lùi lại để cho xe của tôi đi vì phía sau tôi cũng còn rất nhiều phương tiện khác. Khi tôi về đỗ xe trước cửa nhà khoảng hơn 10 phút rồi quay ra cất xe thì phát hiện xe của mình bị xước hết.

Sau đó tôi trích xuất camera thì mới phát hiện chính người phụ nữ ngồi trong xe ô tô đi ngược chiều trước đó đã cào xước xe của mình, tôi chỉ nhớ họ đi xe Huyndai không nhớ biển số xe. Tuy nhiên, nếu trích xuất camera khu vực người phụ nữ này đi xe ngược chiều trước đó thì dễ dàng xác định được", bà N. bức xúc.

Trao đổi với PV về sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, quyền sở hữu là một trong các quyền cơ bản, quan trọng nhất của công dân. Do vậy, bất kỳ bất kỳ quốc gia nào cũng đều có những quy định để bảo vệ quyền sở hữu. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật Điều 32 Hiến pháp năm 2013 của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định: "Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác".

Theo Luật sư Thơm, vụ việc người phụ nữ có hành vi dùng vật sắc nhọn cào xước 1 chiếc xe ô tô Camry đang đỗ bên đường ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân vụ việc, theo thông tin ban đầu của chủ xe Camry cho biết, trước đó có xảy ra mâu thuẫn với xe ô tô Huyndai đi ngược chiều vào chiều tối ngày 28/9. Sau đó, CSGT đã có đến nhắc nhở họ lùi lại để cho xe bà N. đi. Do bực tức, xe ô tô Huyndai đi theo sau xe Camry để tìm cách trả thù bằng phương thức dùng vật sắc cào xước phần sơn bên ngoài xe Camry.

Hành vi cào xước xe của người khác đã làm giảm giá trị sử dụng của chiếc xe và gây thiệt hại đến tài sản của chủ sở hữu. Hãng Toyota Hoàn Kiếm định giá sửa chữa khắc phục chi phí sơn hết 24.200.000 đồng là căn cứ để CQĐT xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm xử lý theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi của người phụ nữ đã cố ý làm gây thiệt hại tài sản của người khác đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự 2015. Kết quả định giá tài sản bị hư hỏng của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ là căn cứ xử lý tương ứng theo định khung hình phạt quy định tại Điều 178 BLHS.

Xét về mặt pháp luật cũng như đạo đức con người, hành vi của người phụ nữ là rất đáng lên án. Luật sư Thơm cho rằng, trong cuộc sống cần phải có những ứng xử văn minh. Không vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, bực tức thiếu kiềm chế mà xâm hại đến tài sản của người khác.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến