Dòng sự kiện:
Người phụ nữ tẩm xăng, châm lửa đốt cháu ruột 6 tuổi bị xử lý ra sao?
24/02/2020 12:34:43
Nhằm gây sức ép để anh rể trả nợ gần 4 triệu đồng, Nguyễn Thị Phượng (27 tuổi) đã mua xăng tưới lên người cháu ruột 5 tuổi rồi châm lửa đốt, khiến nạn nhân bỏng 50% cơ thể.

Nguyễn Thị Phượng (27 tuổi, quê Hậu Giang) trước Tết Canh Tý đứng ra vay giúp anh rể gần 4 triệu đồng. Đến hạn phải trả nợ, song anh này nhiều lần thất hứa, lánh mặt.

Chiều 23/2, người này mua bật lửa và 10.000 đồng xăng xách qua nhà trọ trên đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) để gây áp lực yêu cầu chị gái gọi anh rể về trả nợ. Phượng sau đó còn đổ xăng lên cháu trai 6 tuổi, quẹt lửa đe dọa.

Chị Nguyễn Thị Kiều Đông (chị gái Phượng) thấy vậy đã lao vào ngăn cản khiến chiếc bật lửa rơi xuống, làm ngọn lửa bùng cháy. Hàng xóm dập lửa, đưa 2 mẹ con đến Bệnh viện Lê Lợi cấp cứu. Bé trai được xác định bị bỏng 50% cơ thể. Nghi can sau đó đã bị Công an TP Vũng Tàu bắt để điều tra.

Đối tượng Nguyễn Thị Phượng

Trao đổi với PV về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Trẻ em là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Trong đó, tính mạng, sức khỏe là quyền cao quý nhất của con người. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền được sống của trẻ đều bị xử lý nghiêm.

Trong vụ việc này, xuất phát từ mâu thuẫn nợ nần, nghi phạm đã chuẩn bị xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm mang sang gây sức ép đòi nợ bố mẹ cháu bé. Do không gặp được bố mẹ cháu bé để đòi nợ, nghi phạm bực tức đổ xăng lên cháu bé và dùng bật lửa đốt. Hậu quả cháu bé bị bỏng 50% cơ thể. Cháu bé 6 tuổi là người không có lỗi trong việc bố mẹ nợ tiền nghi phạm nhưng lại phải gánh chịu hậu quả rất thương tâm với những di chứng suốt cuộc đời sau này do chính người dì ruột gây nên.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự độc ác, côn đồ, vô cớ đổ xăng đốt cháu bé 6 tuổi bị bỏng 50% cơ thể đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Cháu bé may mắn thoát chết do được cấp cứu kịp thời nhưng nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS.

Với trường hợp phạm tội chưa đạt, nghi phạm phải đối diện hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam theo quy định tại Điều 57 BLHS.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến