Dòng sự kiện:
Người tiên phong tấn công nhóm lợi ích vỉa hè
12/01/2018 13:45:19
Chiều 11/1, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM - ký quyết định tạm đình chỉ hoạt động 48 bãi giữ xe máy trên vỉa hè quận 1.

Một số người phải đi dưới lòng đường vì vỉa hè xe máy để kín. Ảnh: Zing.

Đây là một hành động quyết liệt của ông Đoàn Ngọc Hải sau khi đệ đơn từ chức. Còn đương chức một ngày, ra quyết định một ngày, chiến đấu cho tới cùng với loạn vỉa hè. Một tính cách mạnh mẽ hiếm gặp trong cán bộ lãnh đạo hiện nay.

Và lần này, ông đã chiến đấu trực diện với các nhóm lợi ích. Không mập mờ gì nữa, quá rõ ràng rồi, các bãi giữ xe máy này được giao cho các phòng ban, đoàn thể, phường… như phòng tư pháp, phòng văn hóa thông tin quận và một số phường hoạt động khai thác.

Các bãi giữ xe gắn máy trên địa bàn quận 1 tồn tại nhiều đời lãnh đạo, nó là nguồn thu, nguồn kiếm chác của nhiều người, chính vì thế nên khó dẹp, nên ông Hải bị xua đuổi, cô lập, thậm chí bị dọa giết. Chắc chắn ông Hải biết rõ quyết định của ông động chạm đến cá nhân nào, nhóm lợi ích nào, ông “ở trong chăn” mà, nhưng ông vẫn làm, ông xứng đáng là một ông quan chính trực.

Ông dẹp các bãi giữ xe này chứng tỏ ông không dính dáng gì đến các nhóm lợi ích, mặc dù ông thừa điều kiện để làm điều đó.

Ai nói thế nào về ông Hải không quan trọng, những hành động của ông Đoàn Ngọc Hải chứng minh ông làm vì việc chung.

Vấn đề đặt ra là sau khi ông Hải ký quyết định đình chỉ, thì các bãi giữ xe gắn máy này có hoạt động trở lại không, hay nó cũng là tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” như đã từng xảy ra với các đợt lập lại trật tự vỉa hè trước đây. Muốn dẹp loạn vỉa hè thì phải dẹp lợi ích nhóm khai thác trên vỉa hè.

Muốn dẹp lợi ích nhóm thì nhân đợt này làm tới, tấn công thẳng vào các nhóm lợi ích. Đó là thanh tra, kiểm tra toàn bộ hoạt động khai thác lâu nay, thu chi như thế nào, chia chác ra làm sao. Có những bãi giữ xe miễn phí nhưng vẫn thu phí, có những bãi giữ xe đã hết hạn trên giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Các bãi giữ xe máy trên địa bàn quận 1 thu phí cao, bãi nào cũng nhiều xe, những ngày lễ tết thì chặt giá cắt cổ. Số tiền thu từ những bãi giữ xe này là khổng lồ, chảy vào túi ai nếu không phải là những người được chia chác khai thác.

Ông Đoàn Ngọc Hải là người tiên phong tấn công vào các nhóm lợi ích vỉa hè. Không phải chỉ quận 1, mà tất cả các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đều tồn tại các nhóm lợi ích vỉa hè.

Đừng cho rằng lợi ích nhóm từ các bãi giữ xe là tham nhũng vặt, tiền tấn đấy. “Thành phố thông minh” chắc chắn biết rõ điều này.

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến