Dòng sự kiện:
Nguyên Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn bị đề nghị mức án 15-18 tháng tù
13/03/2020 08:03:44
Ông Đặng Anh Tuấn bị điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỷ đồng dưới sự bảo kê của 2 cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Ngày 12/3, TAND tỉnh Phú Thọ mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Theo báo Tiền Phong, liên quan đến vụ án, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vắng mặt tại tòa vì ông này có đơn xin vắng mặt với lý do đã có lời khai đầy đủ. Ông Tuấn hiện đang thi hành hình phạt 14 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn tại tòa ngày 12/3.

Kết thúc ngày xét xử thứ nhất (12/3), sau khi đọc cáo trạng và một phần tranh tụng, VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị mức án 15 – 18 tháng tù giam đối với ông Đặng Anh Tuấn.

Hôm nay (13/3), phiên tòa xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn sẽ tiếp tục diễn ra.

Báo Pháp luật TP HCM đưa tin, theo cáo trạng, năm 2016, Bộ TT&TT phát hiện 14 game trực tuyến thuộc lãnh thổ Việt Nam hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Với tư cách chánh thanh tra bộ, bị cáo ký phiếu trình đề xuất thành lập đoàn kiểm tra và được bộ trưởng lúc đó là ông Trương Minh Tuấn đồng ý.

Trong quá trình xác minh, đoàn kiểm tra có 3 báo cáo cho thấy nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để vận hành trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc.

Điển hình là báo cáo số 01 ngày 30/11/2016, đoàn kiểm tra chỉ rõ cổng game Rikvip.com có yếu tố cờ bạc, đã được chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý nhưng vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền Tip.Club.

Tiếp đó, tại báo cáo số 02 ngày 11/3/2017, đoàn kiểm tra tiếp tục đề cập tới cổng trò chơi điện tử Tip.Club có dấu hiệu cờ bạc, có chủ sở hữu tên miền là Công ty TNHH Đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao. Công ty này có sự liên kết chặt chẽ và được điều hành bởi một số cán bộ đang công tác tại Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an).

Đoàn kiểm tra đề xuất có biện pháp mạnh để dừng hoạt động của cổng trò chơi điện tử trên và kiến nghị xử lý các bên liên quan.

Báo cáo số 02 được gửi tới Bộ trưởng và Chánh Thanh tra Bộ TT&TT. Ông Trương Minh Tuấn khi đó đã có bút phê chỉ đạo đồng ý đề nghị của trưởng đoàn kiểm tra.

Dù nhận được báo cáo số 02 kèm theo bút phê của Bộ trưởng nhưng bị cáo không có bất kỳ chỉ đạo nào nhằm ngăn chặn vi phạm đã bị phát hiện.

Thậm chí khi đoàn kiểm tra có báo cáo số 03 về việc một số cổng trò chơi tiếp tục hoạt động, kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý, bị cáo đã ký phiếu trình, đề nghị bộ trưởng cho dừng đoàn kiểm tra với nhiều lý do.

VKSND tỉnh Phú Thọ cáo buộc ông Đặng Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi, trong đó có Rikvip (sau đổi tên là Tip.Club) có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc. Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý, nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt đối với đoàn thanh tra trong việc xử lý các game bài phạm pháp. Đặc biệt, khi Đặng Anh Tuấn đề xuất dừng việc thanh tra, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý.

Việc này tạo điều kiện cho các trò chơi đánh bạc tiếp tục vận hành trên mạng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến