Dòng sự kiện:
Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM phản ứng với tờ trình liên quan đến thu phí đỗ xe ô tô
08/12/2019 11:10:16
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM đã phản ứng mạnh mẽ với tờ trình của UBND TP.HCM liên quan đến chuyện thu phí đỗ xe ô tô.

Theo đó, UBND TP.HCM có tờ trình số 5081 về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 01/2018 của HĐND TP.HCM ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn TP.HCM.

Thực hiện theo Nghị quyết này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải và các lực lượng chức năng thu phí đỗ xe trên một số tuyến đường TP.HCM từ ngày 1/8/2018 đến nay.

Kết quả cho thấy số tiền thu được càng ngày càng giảm. Cụ thể, trong 3 tháng đầu (8-10/2018), trung bình thu được 5,6 triệu đồng/ngày; sang 2 tháng tiếp theo, trung bình thu được 2,1 triệu đồng/ngày. Trong 4 tháng của năm 2019, trung bình thu được chỉ còn 939.000 đồng/ngày.

Kết quả tổng hợp từ 1/8/2018-31/10/2019, số tiền thu được từ phí đỗ xe của 3 quận (quận 1, quận 5, quận 10) là 1.932.955.000 đồng.

Trong số thu này, chi 125 triệu đồng cho chi phí sử dụng kho số; 152 triệu đồng cho chi phí kết nối nhà mạng; còn lại hơn 1,6 tỷ chi trả cho lực lượng thu phí. Cụ thể, hơn 1,6 tỷ đồng được chi cho 58 nhân viên thu phí trong 15 tháng, tính ra, mỗi tháng một người chỉ nhận được 1,9 triệu đồng, chưa bằng lương cơ bản. UBND TP.HCM nhận định như vậy là thu thấp hơn chi.

UBND TP.HCM tính toán, với số tiền 5,6 triệu đồng/ngày thì không đủ để trả lương cho lực lượng hỗ trợ công tác thu phí, phí đầu tư trang thiết bị, giải pháp công nghệ…Phương án tài chính không đảm bảo sẽ không có nhà đầu tư nào tham gia đấu thầu cung cấp giải pháp công nghệ thu phí không dùng tiền mặt. Việc nộp phí được thực hiện qua nhắn tin trừ tiền trong tài khoản điện thoại, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa; không sử dụng tiền mặt.

Lý do cho sự “thất thu” này được lý giải là do chưa có kinh nghiệm thu phí không dùng tiền mặt, khó khăn khi xử lý các trường hợp đỗ xe mà không nộp phí hoặc nộp không đủ phí.

Vì vậy, tại kỳ họp thứ 17 này, UBND TP.HCM có tờ trình xin sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 01/2018. Đáng chú ý là đề nghị để lại 100% số thu để chi trả cho các chi phí như sử dụng kho số viễn thông, phí kết nối nhà mạng, phí cho lực lượng thu phí (hiện các quận vẫn phải hỗ trợ chi phí này).

Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Tuy vậy, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM đã phản đối việc thông qua tờ trình này, vì cho rằng UBND TP.HCM chưa làm rõ 2 lý do cơ bản khiến cho việc thu phí không đạt hiệu quả.

Đó là do lỗi công nghệ và lỗi tổ chức thực hiện.

Bà Quyết Tâm cho rằng, sở  Tài chính và sở Giao thông Vận tải TP.HCM nên đọc lại luật trước khi tham mưu cho UBND TP về việc giữ lại 100% nguồn thu.

“Dù mình muốn để lại 100% nhưng giải trình và lý giải quy định pháp luật là phải đúng. Đề nghị cân nhắc cho kỹ. Tiền thu vô ngân sách đi đâu? Không phải là không có xe đỗ, không phải là không thu phí được. Vấn đề thu được nhưng tiền đó đi đâu?

Phải trả lời trước nhân dân thành phố chuyện này. Chứ không có quyền chỉnh sửa nghị quyết. Phải căn cứ vào thực tiễn, sát với tình hình, rồi mới kiến nghị với HĐND”, bà Quyết Tâm phát biểu.

Cuối buổi thảo luận, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của bà Quyết Tâm và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô, nhưng sẽ đánh giá lại kỹ lưỡng, tìm thêm nhiều giải pháp. 

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nguyen-chu-tich-hdnd-tp-hcm-phan-ung-voi-to-trinh-lien-quan-den-thu-phi-do-xe-o-to-286870.htm
Đang phổ biến