Dòng sự kiện:
Nguyên lãnh đạo Tập đoàn Cao su góp vốn vào công ty 'sân sau' thế nào?
30/04/2018 15:40:11
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án một số nguyên lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam cố ý làm trái trong việc đầu tư góp vốn và cho Công ty CP Chế biến và xuất nhập khẩu thuỷ sản Đồng Tháp.

Nguồn tin của báo Dân Trí cho biết, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ mới đây, liên quan tới vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái trong việc đầu tư góp vốn và cho Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Đồng Tháp vay vốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh trước khi Thanh tra chính phủ có kết luận thanh tra và chuyển hồ sơ sang Bộ Công an.

Trước đó, vào ngày 9/2/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác lập chuyên án 234D về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tập đoàn Cao su Việt Nam để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính.

Năm 2007, ông Lê Quang Thung, Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) đã bàn bạc với một số cá nhân là cán bộ trong VRG thành lập Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Đồng Tháp (DSEC) kinh doanh trong lĩnh vực thuỷ sản không thuộc lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn, không báo cáo Hội đồng quản trị.

Công ty này được cấp giấy phép kinh doanh lần đầu năm 2007 với vốn điều lệ 169 tỷ đồng, do các cổ đông sáng lập là Công ty TNHH MTV cao su Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Phú Riềng và một số cá nhân là lãnh đạo VRG.

Các đơn vị này đã sử dụng quỹ phúc lợi của công ty để góp vốn, khi quyết định đầu tư góp vốn đã không xây dựng đề án, không có ý kiến đồng ý của VRG là trái quy định về quản lý vốn nhà nước. 

Sau đó, ông Thung đã chỉ đạo 6 công ty thuộc VRG góp 87,5 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Đồng Tháp, trong đó 5 công ty không lập phương án đầu tư trình Hội đồng quản trị Tập đoàn phê duyệt, trái quy chế quản lý tài chính của công ty Nhà nước và quản lý vốn đầu tư vào doanh nghiệp khác theo Nghị định số 199 của Chính phủ.

Báo Tiền Phong cho biết, từ khi thành lập năm 2007 đến thời điểm thanh tra, Cty DSEC hoạt động không hiệu quả, liên tục thua lỗ do đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn cho cá không đúng thời điểm, hàng bán không thu được tiền ngay. Chỉ có năm 2009 lãi 4,7 tỷ đồng, còn từ năm 2010 đến 31/12/2012, Công ty DSEC lỗ lũy kế hơn 201 tỷ đồng.

Mặc dù hoạt động kinh doanh liên tục lỗ trong nhiều năm liền, nhưng nhiều đơn vị này vẫn tiếp tục cho Công ty DSEC vay ngắn hạn với mục đích chủ yếu vào việc hỗ trợ vốn lưu động bằng những hợp đồng vay, hồ sơ thế chấp, bảo lãnh không đủ căn cứ pháp lý.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định, từ năm 2005 - 2010, Chủ tịch HĐTV VRG có quyết định tăng vốn điều lệ của Công ty CP Thương mại dịch vụ và Du lịch Cao su (RUTRATOCO) từ 40 lên 427 tỷ đồng chủ yếu dùng đầu tư khách sạn tại thị xã Móng Cái (Quảng Ninh). Trong đó, tổng số vốn của VRG tại RUTRATOCO chiếm 52,5%. Theo đó, tăng tổng mức đầu tư dự án khách sạn Geruco (từ 3 sao lên 4 sao) thành 754 tỷ đồng, tăng hơn 554 tỷ đồng.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ xác định, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VRG quyết định tăng mức đầu tư và tiêu chuẩn khách sạn nhưng không có Nghị quyết của HĐTV. Trong 4 lần điều chỉnh dự án nhưng cả 4 lần đều thực hiện sau khi các hạng mục hoặc công trình đã thi công hoàn thành.

Do Công ty DSEC kinh doanh thua lỗ, ngừng hoạt động nên 5 đơn vị (Tổng công ty Cao su Đồng N’ai, Công ty Cao su Phú Riềng, Công ty Cao su Chư Pah, Công ty Tài chính Cao su và Công ty Cổ phần xây dựng và địa ốc Cao su) chưa thu hồi được số vốn góp 79,494 tỷ đồng. Tổng công ty Cao su Đồng Nai chưa thu hồi được số tiền cho vay 21,28 tỷ đồng.

Đến ngày 12/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VRG, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị có liên quan.

Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố đối với các bị can trong vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại VRG, thi hành lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can gồm: ông Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam; Nguyễn Thành Châu - nguyên Giám đốc Công ty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Văn Minh - nguyên Kế toán trưởng Công ty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Hồng Phú - nguyên Giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng; Hoàng Văn Sơn - Kế toán trưởng Công ty Cao su Phú Riềng.

"Hiện, Cơ quan Cảnh tra điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ và điều tra mở rộng vụ án", Thanh tra Chính phủ cho biết.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nguyen-lanh-dao-tap-doan-cao-su-gop-von-vao-cong-ty-san-sau-the-nao-235711.htm
Đang phổ biến