Dòng sự kiện:
Nguyên Phó Thủ tướng gốc Việt về làm cố vấn cho VinaCapital Ventures
15/03/2019 16:02:45
Chia sẻ từ phía VinaCapital, tiến sĩ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cả cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ngày 15/03/2019, VinaCapital và Vinacapital Ventures đã tổ chức buổi lễ công bố thông tin về việc mời tiến sỹ Philipp Roesler – Nguyên Phó Thủ tướng Đức làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures. Cùng với đó, VinaCapital cũng cho biết đã đầu tư thành công vào 2 start-up công nghệ là Wee Digital và UrBox.

Tiến sỹ Philipp Roesler

Tiến sỹ Philipp Roesler sinh ra ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi. Ông là Bộ trưởng trẻ nhất (Bộ Y tế) trong chính quyền liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng một quốc gia ở châu Âu vào năm 2009. Đến năm 2011, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ.

Sau khi rời chính trường, ông Philipp đã tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổng giám đốc quỹ từ thiện HCCF…

Về kinh doanh, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho rằng với kinh nghiệm và tầm nhìn độc đáo, Tiến sĩ Philipp Roesler sẽ đóng góp thiết thực vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cố vấn cho các công ty được VinaCapital đầu tư vào.

Tiến sĩ Philipp cho biết các startup của Việt Nam có nguồn năng lượng và đam mê rất lớn trong lĩnh vực khởi nghiệp của mình. Ông tin rằng Việt Nam có rất nhiều startup đầy tiềm năng, cộng thêm sự ủng hộ của Chính phủ thì đây là thời điểm để các startup Việt vươn ra thế giới.

Tại buổi họp, đồng sáng lập Tập đoàn VinaCapital – ông Don Lam phát biểu: “Chúng tôi rất vinh dự khi tiến sĩ Philipp Roesler đã chọn làm việc với VinaCapital Ventures. Ông có kinh nghiệm sâu rộng và tầm nhìn độc đáo qua các vị trí và vai trò mà ông đảm nhận trong môi trường quản lý cả nhà nước và tư nhân. Giờ đây, ông sẽ mang tất cả kinh nghiệm, tâm huyết để cống hiến cho quê hương. Sự tham gia của ông Philipp Roesler là một phần trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam". 

Về phía đại diện của VinaCapital, khi được hỏi về những tiêu chí nào đối với 1 startup để nhận được khoản đầu tư, Giám đốc Đầu tư Công nghệ và là đối tác của VinaCapital tại VinaCapital Ventures – ông Trần Nhật Khanh cho biết: “Trước tiên là người sáng lập phải dám nghĩ dám làm, thứ 2 là mô hình kinh doanh có lâu dài không, thứ 3 là thị trường có đủ lớn hay không, nhưng phải ưu tiên vào những giải pháp của từng startup".

Tiến sĩ Philipp Roesler cũng chia sẻ: “Tôi rất vui khi được làm việc cùng Don Lam và các thành viên trong Hội đồng Cố vấn. Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình. Việt Nam là một quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới".

Về các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures, quỹ này công bố các khoản đầu tư mới nhất vào 2 startup công nghệ: UrBox – nền tảng số về giải pháp quà tặng điện tử cho khách hàng; Wee Digital – công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học để giúp dịch vụ ngân hàng số an toàn và thân thiện hơn. 

Nói thêm về lộ trình đầu tư vào những startup mới cũng như những kế hoạch tiếp theo, đại diện VinaCapital chia sẻ cần phải nhìn vào từng ngành theo ngành dọc, tìm ra những điểm nan giải, xác định được những startup giải quyết được những khó khăn này.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nguyen-pho-thu-tuong-goc-viet-ve-lam-co-van-cho-vinacapital-ventures-268936.htm
Đang phổ biến