Dòng sự kiện:
Nguyên Tổng Giám đốc Navibank bị đề nghị mức án 14 - 15 năm tù
12/03/2018 16:34:18
Trong phiên toà diễn ra vào chiều 12/3, sau phần luận tội, bị cáo Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc ngân hàng Navibak bị VKS đề nghị mức án 14 - 15 năm tù; các bị cáo khác từ 8 - 13 năm tù.

Chiều 12/3, Viện KSND TP HCM thừa ủy quyền Viện KSND tối cao giữ quyền công tố tại toà đã luận tội và đề nghị mức án đối với 10 bị cáo nguyên lãnh đạo Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) phạm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại 200 tỷ đồng.

Theo VKS, lời khai của bị cáo Lê Quang Trí, nguyên Tổng Giám đốc Navibank không phù hợp với các tài liệu chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra, không phù hợp với lời khai của chính bị cáo trong quá trình điều tra, cũng không phù hợp với lời khai của các nhân viên Navibank và kết luận của bản án sơ thẩm.

Đại diện Viện KSND TP HCM luận tội đối với 10 bị cáo. Ảnh: Báo Thanh Niên

Báo Thanh Niên đưa tin, 10 bị cáo đã vi phạm quy định cho vay tại Quyết định 34/2010 của Navibank, vi phạm điều 1 Thông tư 02/2011 của Ngân hàng Nhà nước quy định về lãi suất trần, vi phạm khoản 3, 4 điều 7 về điều kiện vay vốn của Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, vi phạm về xét duyệt cấp tín dụng quy định tại điều 94 luật Các tổ chức tín dụng.

VKS cho rằng, hậu quả 200 tỷ đồng của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, theo diễn biến xét hỏi tại phiên toà không bản chất vụ án không có gì thay đổi nên cáo trạng quy kết các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Cũng theo VKS, số tiền này đã được chuyển cho các nhân viên đứng tên hợp đồng để tất toán. VKS nhận định hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng căn cứ và đúng pháp luật.

VKS khẳng định, hành vi của các bị cáo xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước trong quản lý ngân hàng, ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ; được dư luận đặc biệt quan tâm nên hình phạt cần nghiêm khắc và cách ly ra khỏi xã hội một thời gian.

Theo tin trên báo Infonet, sau phần luận tội, VKS đề nghị mức án với các bị cáo cụ thể như sau: Bị cáo Lê Quang Trí từ 14 – 15 năm tù, các bị cáo Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ), Nguyễn Giang Nam (nguyên Phó Tổng giám đốc), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng Kế toán), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp) bị đề nghị từ 12 – 13 năm tù.

Các bị cáo Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Hùng Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc) bị đề nghị từ 10 – 11 năm tù. Bị cáo Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng dịch vụ khách hàng) bị đề nghị từ 9 – 10 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế) bị đề nghị từ 8-9 năm tù, cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

VKS cũng đề nghị buộc Navibank (nay là Ngân hàng Quốc dân) phải nộp 24,3 tỷ đồng (số lãi ngoài) vào ngân sách nhà nước.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến