Dòng sự kiện:
Nhà nghỉ Mã Pì Lèng bất ngờ phủ sơn xanh sau đề xuất tháo dỡ
12/10/2019 21:50:34
Sau khi các sở ngành đưa ra đề xuất tháo dỡ nhà nghỉ 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng, chủ công trình đã cho sơn xanh lá toàn bộ vách tường.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, trong sáng 12/10, công trình 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng đã được phủ sơn xanh 5 tầng nhà , còn lại tầng nằm sát mặt đường (quán cà phê) và tầng nhà vệ sinh bên dưới vẫn để màu sơn cũ.

Tại đây vẫn có rất đông du khách đến uống cà phê, chụp ảnh. Một cặp cô dâu chú rể cũng chọn địa điểm này để chụp ảnh cưới.

Việc "phủ xanh" công trình này đã được bà Vũ Ngọc Ánh (chủ công trình) nhắc đến ngay sau khi các sở ngành của tỉnh Hà Giang đề xuất đập bỏ một phần công trình. 

Các tầng nhà của công trình Panorama đã được sơn xanh.

Trước đó, trong văn bản gửi UBND tỉnh ngày 8/10, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phương án xử lý đối với cơ sở sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là phá dỡ 6 tầng giật cấp theo sườn đèo xuống phía sông Nho Quế, cải tạo phần còn lại gồm 1 tầng âm, 1 tầng nổi và 1 tum làm điểm dừng chân ngắm cảnh.

Dù đề xuất của các sở ngành vẫn cho phép bà Ánh giữ lại một phần công trình (vị trí hiện tại là quán cà phê) nhưng nữ chủ nhân cho biết phương án này không hợp lý.

Bà Ánh đưa ra nhiều lý do để xin được giữ công trình nguyên vẹn. Bà cho rằng đây là điểm dừng chân an toàn của du khách, nếu tháo dỡ thì sẽ phát sinh rất nhiều tai nạn như từng xảy ra khi chưa có tòa nhà.

Bên cạnh đó, đề xuất này đã bị một số kiến trúc sư phản đối, có người đề xuất phải đập toàn bộ công trình này, trong trường hợp cải tạo cho phép tồn tại thì phải làm ngược lại với giải pháp của Sở Xây dựng Hà Giang là đập bỏ phần nổi, cải tạo phần giật cấp xuống sông Nho Quế sao cho hài hòa với cảnh quan và xóa bỏ dấu vết một công trình nhân tạo.

Trên mạng xã hội cũng có một số ý kiến nêu giải pháp rằng chỉ cần sơn lại tòa nhà để trông nó hài hòa với núi rừng là ổn. Có lẽ chủ công trình "nổi tiếng" bất đắc dĩ đã "lắng nghe" giải pháp này, mong lấy lại thiện cảm của xã hội.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc nhuộm xanh công trình này, phó chủ UBND huyện Mèo Vạc Ma Quốc Trường cho biết hiện huyện vẫn đang chờ chỉ đạo cuối cùng của UBND tỉnh, nên công trình vẫn mở cửa hoạt động và quyết định sơn màu cho công trình thuộc quyền của chủ đầu tư.

Cũng theo nguồn tin này, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết đoàn kiểm tra thực tế công trình nhà hàng - nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama của cục đã kết thúc chuyến kiểm tra vào tối 9/10.

Ngày 10/10, Cục Di sản văn hóa đã họp để thống nhất quan điểm xử lý với công trình này.

Tuy nhiên, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết hiện cục đang xin ý kiến từ Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nên chưa có phát biểu chính thức.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến