Dòng sự kiện:
Nhân viên ngân hàng ANZ làm giả hàng loạt hồ sơ, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng
14/03/2019 08:03:31
Lợi dụng chức vụ Trưởng phòng quan hệ khách hàng – Phòng giao dịch Nam Sài Gòn tại quận 7 (TP HCM) của Ngân hàng ANZ, Thọ đã làm giả hàng loạt hồ sơ và chữ ký khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng.

Theo tin trên báo Pháp luật TP HCM, VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989), ngụ quuận 8 (TP HCM) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989), ngụ quận Tân Phú (TP HCM), cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng thể hiên, Thọ đã lợi dụng chức vụ Trưởng phòng quan hệ khách hàng – Phòng giao dịch Nam Sài Gòn tại quận 7 (TP HCM) của Ngân hàng ANZ để lừa đảo. Với chức vụ này Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm…

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Thọ đã lợi dụng chức vụ và nhiệm vụ được giao, dùng thủ đoạn giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ Internet Banking của một chủ tài khoản mở tại ngân hàng. Khách hàng này đã nhờ Thọ quản lý giúp tài khoản vì thường xuyên sinh sống ở nước ngoài.

Theo đó, đầu năm 2016, bà M. sở hữu số trái phiếu có trị giá 3 tỉ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS nhờ Thọ quản lý. Thọ đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị Công ty chứng khoán VPBS cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu này và được chấp nhận.

Công ty chứng khoán PVBS đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của bà M. Sau đó, Thọ hướng dẫn người thân mạo nhận là bà M. rút tiền đưa cho Thọ sử dụng. 

Ngoài ra, Thọ còn giả chữ ký của khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân của Thọ, lập hợp đồng giả để vay thế chấp Ngân hàng ANZ bằng chính số tiền tiết kiệm của khách hàng.

Bằng các hình thức trên, Thọ đã chiếm đoạt của Ngân Hàng ANZ 91,3 tỷ đồng. Trong đó, Vi (chị dâu họ của Thọ) là Giám đốc công ty TNHH TM-XNK Nông sản Sài Gòn với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Thọ chiếm đoạt số tiền 80,3 tỷ đồng.

Bà Vi mặc dù biết rõ tiền ông Thọ đưa là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng không ngăn cản mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để ông Thọ lập giả hồ sơ vay, thực hiện hành vi phạm tội.

Nguồn tin cho biết, là giám đốc công ty chuyên cung cấp các mặt hàng trái cây tại các Siêu thị tại TP HCM, vào tháng 7/2017, Vi ngỏ lời đề nghị Thọ góp vốn cùng kinh doanh.

Bằng hành vi lập hồ sơ giả, thế chấp tài sản tiết kiệm Thọ đã chiếm đoạt 8 tỷ đồng của một khách hàng. Sau đó với hình thức tương tự là lập hồ sơ giả, với sự giúp sức của Vi, Thọ đã chiếm đoạt của các khách hàng khác số tiền 80,3 tỷ đồng.

Tại CQĐT, Thọ và Vi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nhan-vien-ngan-hang-anz-lam-gia-hang-loat-ho-so-chiem-doat-hon-90-ty-dong-268791.htm
Đang phổ biến