Dòng sự kiện:
Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19 đối với 7 tỉnh
07/04/2020 15:15:50
Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh (gồm vùng thủ đô Tokyo) từ ngày 7/4 trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp sớm nhất là vào hôm nay (7/4) tại một số nơi, bao gồm cả Tokyo, khi số ca mắc COVID-19 gia tăng. Tình trạng khẩn cấp dự định kéo dài 30 ngày, áp dụng với 7 tỉnh, thành là Tokyo, Osaka, Hyogo, Fukuoka, Kanagawa, Saitama và Fukuoka.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo ngày 6/4. Ảnh: AP

Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chính quyền các địa phương ở Nhật Bản sẽ có nhiều quyền hạn hơn trong việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như trường học, các trung tâm mua sắm và giải trí, karaoke, quán nhậu, các hoạt động tập trung đông người, đồng thời kêu gọi người dân không ra đường nếu không thực sự cần.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản khẳng định tuyên bố khẩn cấp không đồng nghĩa với chính sách phong tỏa. Nhật Bản sẽ không phạt tiền hay cưỡng chế những người ra đường, đồng thời vẫn duy trì các dịch vụ quan trọng như siêu thị, ngân hàng, y tế và giao thông.

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, chính quyền địa phương có năng lực trưng dụng các công trình hoặc khu đất dành cho mục đích y tế.

Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu chủ đất trao tài sản để xây dựng cơ sở y tế tạm thời hoặc các doanh nghiệp trao không gian để làm nơi điều trị cho bệnh nhân.

Chính quyền địa phương còn có thể đóng các cơ sở công như trường học.

Theo thống kê, tính đến sáng 7/4, Nhật Bản ghi nhận trên 4.360 ca nhiễm và 96 trường hợp tử vong vì COVID-19. Số ca mắc Covid-19 hiện không quá cao nếu so với một số điểm nóng khác trên thế giới nhưng nỗi lo ở đây là nó không ngừng gia tăng, dẫn đến nỗi lo hệ thống y tế bị quá tải. Riêng số ca mắc tại thủ đô Tokyo đã tăng lên hơn 1.000.

Bảo Trâm (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến