Dòng sự kiện:
Nhiều giám đốc hầu toà vì chiếm đoạt hơn 360 tỷ đồng
29/06/2019 15:25:56
Theo tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 22/7, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 360 tỷ đồng của Ngân hàng VIB và Ngân hàng SeABank Chi nhánh Hai Bà Trưng (Hà Nội).

4 bị cáo gồm: Nguyễn Anh Quang (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Minh Quang), Nguyễn Văn Trọng (SN 1981, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư vận tải Dầu khí Việt), Lê Sỹ Dũng (SN 1981, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư dầu khí và khoảng sản quốc tế PASC), Trần Văn Biển (SN 1980, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Việt) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, điểm a, khoản 4, Điều 139 BLHS năm 1999.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Công ty TNHH Đầu tư Minh Quang do Nguyễn Anh Quang làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra, Quang còn thành lập và chỉ đạo điều hành 3 công ty khác gồm: Công ty TNHH Đầu tư vận tải Dầu khí Việt, Công ty cổ phần Đầu tư dầu khí và khoáng sản quốc tế PASC, Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Việt. 

Sau khi thành lập 3 công ty trên, Quang thuê Nguyễn Văn Trọng, Lê Sỹ Dũng, Trần Văn Biển làm Giám đốc, nhưng anh ta đứng đằng sau chỉ đạo mọi hoạt động. 

Bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân các công ty trên, Quang đã chỉ đạo Dũng, Biển và Trọng ký các hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống là khí gas hóa lỏng để Quang sử dụng làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để ký hợp đồng tín dụng với VIB và SeABank Chi nhánh Hai Bà Trưng để vay tiền. 

Sau khi được các ngân hàng này giải ngân, Quang không sử dụng tiền để kinh doanh khí gas hóa lỏng mà dùng trả nợ cho các khoản vay trước đó và chi tiêu cá nhân, đến nay không còn khả năng trả nợ ngân hàng VIB (Sở Giao dịch) số tiền hơn 82 tỷ đồng, chiếm đoạt của SeABank (Chi nhánh Hai Bà Trưng) số tiền hơn 254 tỷ đồng và 1.236.620 USD. Tổng số tiền mà Quang và đồng phạm đã chiếm đoạt của các ngân hàng là hơn 360 tỷ đồng.

Quá trình điều tra còn xác định, các bị cáo còn gian dối trong việc sử dụng nhiều hóa đơn mua bán không có thật để lập hồ sơ xin hoàn thế giá trị gia tăng và chiếm đoạt hơn 16,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định, bị cáo Nguyễn Anh Quang giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, thực hiện các hành vi vi phạm. 

Ba bị cáo Nguyễn Văn Trọng, Lê Sỹ Dũng, Trần Văn Biển giữ vai trò giúp sức cho bị cáo Quang trong việc ký khống các hợp đồng bán khí gas hóa lỏng, ký khống hóa đơn giá trị gia tăng, ký khống ủy nhiệm chi, ký hợp đồng vay vốn… nhằm giúp Quang làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay và hồ sơ tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng, giúp Quang chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, Nguyễn Thị Hương Giang (Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Ngân hàng SeABank Chi nhánh Hai Bà Trưng) chỉ đạo cho Công ty TNHH Đầu tư Minh Quang vay vốn, ký các hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ và các hồ sơ thế chấp tài sản của Công ty TNHH Đầu tư Minh Quang và các công ty con. 

Giang là người chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký các hợp đồng thuê kho ba bên, ký các biên bản thẩm định tài sản, các biên bản kiểm kê tài sản đảm bảo mà không cho nhân viên đi kiểm kê, giao nhận tài sản đảm bảo thực tế. 

Nguyễn Thị Hương Giang đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong vụ án khác. 

Do hiện nay Giang đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau về hành vi phạm tội của Giang trong việc cho Quang vay tiền của Ngân hàng SeABank rồi chiếm đoạt.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ba nhân viên VIB về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng do có thiếu sót trong quá trình nhận và quản lý tài sản đảm bảo là hàng hóa hình thành từ vốn vay dẫn đến việc Nguyễn Anh Quang lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của VIB. 

Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng này là do sự tin tưởng doanh nghiệp là khách hàng lớn, có mối quan hệ từ lâu, có uy tín với ngân hàng; đồng thời do đặc thù của loại hàng hóa thế chấp là khí gas hóa lỏng chỉ kiểm tra được số lượng trên cơ sở chỉ số thể hiện tại kho và bảng kê số liệu do doanh nghiệp cung cấp; các nhân viên này không tư lợi cá nhân… 

Mặt khác, VIB đã thực hiện việc trích lập quỹ dự phòng rủi ro đối với khoản vay của công ty của Quang, không còn hạch toán dư nợ trên hệ thống và có văn bản đề nghị các cơ quan pháp luật xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho 3 nhân viên ngân hàng này. Trên cơ sở đó, Viện KSND tối cao đã quyết định đình chỉ vụ án đối với ba nhân viên ngân hàng.

Theo Công an nhân dân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nhieu-giam-doc-hau-toa-vi-chiem-doat-hon-360-ty-dong-276778.htm
Đang phổ biến