Dòng sự kiện:
Nhiều ngân hàng nước rút lên sàn, VietABank vẫn 'án binh bất động'
19/12/2020 06:06:31
Số lãi dự thu và chi phí dự phòng rủi ro tăng cao tại VietABank không chỉ tạo nghi ngờ về con số nợ xấu trên tổng dư nợ của ngân hàng, mà đặt ra nghi vấn về độ minh bạch của các số liệu trong báo cáo?

Gần đây, thị trường liên tục ghi nhận động thái thực hiện kế hoạch đăng ký giao dịch/niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), hiện giao dịch trên UPCoM với mã chứng khoán LPB, là ngân hàng đầu tiên được Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) chấp thuận nguyên tắc niêm yết trong năm 2020.

Tiếp đến là Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), ngân hàng này đã thông qua việc hủy đăng ký giao dịch trên UPCoM để sắp tới sẽ chuyển sàn. Ngày 31/8, HOSE nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết 924,5 triệu cổ phiếu của VIB.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng đang thực hiện các bước cuối để có thể chuyển sàn từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HOSE trong quý IV/2020.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) mới đây cũng nộp lại hồ sơ niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) sau nhiều năm trì hoãn lên sàn cũng đang tăng tốc hoàn tất hồ sơ niêm yết trên HOSE. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) đẩy mạnh triển khai kế hoạch đưa cổ phiếu lên UPCoM. Một cổ phiếu ngân hàng vừa chào sàn UPCoM ngày 9/10 là NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank).

Ngoài những ngân hàng nước rút lên sàn chứng khoán thì cũng có những nhà băng chuyển sàn từ HNX và UPCoM sang HOSE. Trong số những ngân hàng TMCP nhỏ và vừa, có một cái tên đáng chú ý vẫn "im hơi lặng tiếng", đó là VietABank.  Đến nay, Ngân hàng này cũng chưa hề có động thái nào về việc sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán khi thời hạn hết năm 2020, toàn bộ các NHTM niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức đang đến gần.

Đi sâu hơn có thể thấy, vừa qua, Ngân hàng TMCP Việt Á – VietABank vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2020 với  kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa.

9 tháng đầu năm 2020, VietABank mạnh tay trích lập dự phòng tăng đến 205% so với cùng kỳ, lên mức gần 685 tỷ đồng. Do đó, lợi nhuận trước thuế của VietABank chỉ đạt 167 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kì và thực hiện được hơn 40% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 151 tỷ đồng, tăng 10%.

Đáng lưu ý, trong 9 tháng đầu năm 2020, lãi dự thu tại VietABank tăng vọt 48%, lên mức 4.596 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, thu nhập lãi thuần đạt 1.135 tỷ đồng, tăng 44%. Đây vẫn là thu nhập chính của ngân hàng khi đóng góp 87% tổng thu nhập. Dù chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của VietABank chiếm 684,9 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn tăng 9,7%, đạt 167,2 tỷ đồng. 

Số lãi dự thu và chi phí dự phòng rủi ro tăng cao tại VietABank không chỉ tạo nghi ngờ về con số nợ xấu trên tổng dư nợ của ngân hàng, mà đặt ra nghi vấn về độ minh bạch của các số liệu trong báo cáo?

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2020 tại VietABank.

Dù vậy, so với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 405 tỷ cả năm 2020 thì VietABank vẫn chỉ mới hoàn thành được 41% sau 9 tháng.  Trong đó, dư nợ cho vay tăng mạnh 12% đạt 47.825 tỷ đồng. 

Tuy VietABank luôn nhấn mạnh việc nợ xấu được kiểm soát tốt, xong đây vẫn là ẩn số đối với nhà đầu tư, bởi nhiều năm ngay ngân hàng này không cố khai phần thuyết minh báo cáo tài chính. Đặc biệt hơn, phần báo cáo lưu chuyển tiền tệ hợp nhất ghi nhận nhiều khoản tiền âm. 

Khả năng sinh lời của VietABank trong 5 năm trở lại không có sự thay đổi rõ rệt, vẫn ở mức thấp so với các ngân hàng khác có quy mô. Đơn cử, chỉ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) từ năm 2016 - 2018 luôn dưới 3%, đến 2019 nhỉnh lên 5,6%, cho thấy lợi nhuận thu được của các cổ đông trên vốn sở hữu rất thấp.

Về khả năng sinh lời trên tổng tài sản (ROA) cũng không khá khẩm khi chỉ vỏn vẹn 0,3%. Năm 2019 là năm thứ tư liên tiếp VietABank lại lỡ hẹn với mục tiêu tăng quy mô vốn điều lệ vì nhiều lý do. Được biết, mới đây ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận VietABank tăng vốn điều lệ lên mức 5.000 tỷ đồng theo phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên của VietABank thông qua.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu ngân hàng nào còn chần chừ thực hiện việc niêm yết cần có biện pháp kiên quyết để xử lý. Những biện pháp xử lý có thể áp dụng từ cảnh cáo, phạt hành chính, cho đến đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và biện pháp mạnh tay nhất là rút giấy phép hoạt động nếu ngân hàng vẫn cố tình “lờ” việc thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Hoàng Dung

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến